KQKD quý 1 của cổ phiếu PTB và DGC

Ngày đăng 19/4/2021

AzFin Việt nam vừa nhạn được thông tin về KQKD Quý 1 của hai công ty trong list theo dõi gồm CTCP Phú Tài (mã cổ phiếu PTB) và CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (mã cổ phiếu DGC). Thông tin là rất tích cực, và quan điểm chung của AzFin rằng quá trình tăng (mega trend) mới chỉ đang bắt đầu mặc dù sẽ cần có cập nhật định kỳ sau đó.

Cổ phiếu PTB: động lực tăng trưởng đến từ Gỗ xuất khẩu

Gỗ xuất khẩu là ngành tăng trưởng mạnh mẽ

PTB vừa công bố ước kết quả kinh doanh quý I. Doanh thu hợp nhất ghi nhận 1.408 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ và lợi nhuận trước thuế ước đạt 123,4 tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2020.

Tăng trưởng tốt nhất là ngành gỗ với doanh thu 831 tỷ và lợi nhuận gần 63,5 tỷ đồng, lần lượt tăng 36% và 114% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, lợi nhuận ngành đá cũng tăng 12% lên 53 tỷ đồng và ngành ôtô có lợi nhuận gần 5 tỷ đồng (cùng kỳ lỗ 82 triệu đồng).

Trong buổi chia sẻ ĐHCĐ thường niên 2021, Ban lãnh đạo công ty cũng chia sẻ về nhu cầu gỗ đang tăng rất mạnh tại các thị trường xuất khẩu chính. Và việc bán hàng được thực hiện qua online. Ban lãnh đạo cũng kỳ vọng mảng gỗ sẽ còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng trong thời gian tới.

Đặt chỉ tiêu cho quý II, Phú Tài lên kế hoạch doanh thu hợp nhất 1.743 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 161 tỷ đồng, lần lượt tăng khoảng 29% và 49% so với cùng kỳ. Trong cơ cấu Doanh thu và LN quý 2/2021, PTB kỳ vọng mảng gỗ sẽ tăng trưởng 38% về doanh thu và 73% về lợi nhuận.

AzFin Việt Nam nhận thấy PTB có quá trình phát triển kinh doanh khá là bài bản. Ngoài ra, cơ hội thị trường đến từ nhu cầu gỗ lên cao trên thế giới, .Đặc biệt là khi Trung Quốc giảm thiểu những ngành sản xuất, ô nhiễm môi trường sang các ngành dịch vụ, công nghệ cao.

Nhà đầu tư có thể theo dõi bải viết về PTB theo câu chuyện xuất khẩu gỗ của AzFin Việt nam tại đây

Một đặc điểm nữa mà AzFin Việt Nam tin tưởng cổ phiếu PTB sẽ có cơ hội tăng trưởng tiếp là (1) sự kích thích kinh tế của các nước phát triển, đặc biệt là Mỹ, khiến sở hữu nhà tăng cao trong giai đoạn dịch; gián tiếp làm tăng nhu cầu đồ gỗ nội thất. (2) PTB có kế hoạch tăng công suất nhà máy gỗ liên tục và bài bản.

Kế hoạch lợi nhuận của PTB cũng khá tham vọng với mức tăng trưởng LNTT là 40%, đạt 650 tỷ đồng. Nguyên nhân của kế hoạch này là sự tăng trưởng mạnh mẽ của mảng gỗ và sự phục hồi các ngành đá, ô tô sau đại dịch. Ngoài ra, năm nay giá cổ phiếu PTB cũng được hỗ trợ nhờ việc bản giao dự án bất động sản.

AzFin Việt Nam đánh giá kế hoạch kioh doanh này là hoàn toàn khả thi và nhiều khả năng PTB sẽ vượt kế hoach đặt ra. Với giá 82k/cp, PTB đang được giao dịch với mức giá P/E chỉ khoảng 8,3 lần. PTB có nguồn gốc xuất xứ sản phẩm rõ ràng, đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn ESG của các nước phát triển chính là một lợi thế lớn. AzFin tiếp tục khuyến nghị nắm giữ PTB cho giai đoạn 2021-2023.

Xem thêm về đánh giá riêng của AzFin Việt nam về cổ phiếu PTB tại đây

Cổ phiếu DGC: nhu cầu cao đối với các sản phẩm của công ty

Nhu cầu thị trường đối với sản phẩm DGC tăng cao

CTCP tập đoàn hóa chất Đức Giang cũng công bố KQKD Quý 1.2021 với Doanh thu đạt 1949 tỷ (+28% YoY) và là cao nhất các quý từ trước đến nay. LNST thuộc cổ đông mẹ đạt 283 tỷ (+49% YoY) và cũng là quý cao nhất từ lúc thành lập.

Biên lợi nhuận gộp đạt 22,1% so với 19% của Quý 1.2020; và 23,7% năm 2020. Cũng cần ghi nhớ là giai đoạn cuối 2020 là giai đoạn chứng kiến biên lợi nhuận của cổ phiếu DGC tăng mạnh.

Câu chyện DGC AzFin Việt Nam cũng đã nhắc đến trong sự phục hồi giá hàng hóa và cũng là Doanh nghiệp quốc tế có định giá vẫn địa phương.

AzFin Việt Nam nhận thấy DGC là một cơ hội khá hiếm có trong tầm nhìn 3-5 năm tới. Sự khắt khe cao hơn của chính phú Trung Quốc trong vấn đề môi trường và đẩy mạnh nền kinh tế xanh đã đễ lại một cơ hội lớn cho những doanh nghiệp ngành này ở Việt Nam.

AzFin nhắc lại rằng Việt Nam chiếm thị phần khá lớn trong cơ cấu xuất khẩu Phốt pho vàng trên thế giới, và DGC có năng lực sản xuất cao nhất. Ban lãnh đạo DGC cũng là một ban lãnh đạo kỹ trị, có tầm nhìn và trọng nhân tài.

Mặc dù kế hoạch 2021 của cổ phiếu DGC khá thận trọng Doanh thu và lợi nhuận ròng cẩn trọng ở mức 7,6 nghìn tỷ đồng (+21% YoY) và 1,1 nghìn tỷ đồng (+16%YoY). Nguyên nhân chủ yếu do ban lãnh đạo chỉ tính đếncông suất hiện tại không bao gồm các dự án mới như Khai trường 25 (dự kiến vận hành thương mại vào Q2/2021).

AzFin Việt Nam đánh giá xác xuất DGC vượt kế hoạch kinh doanh 2021 là khá cao, nhất là khi tiểu sử công ty này thường vượt kế hoạch đặt ra. Chúng tôi kỳ vọng mức lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông công ty mẹ của cổ phiếu DHC ở mốc 1200 tỷ (+32% YoY), EPS đạt 8,1k/cp. Như vậy, với mức gia 89k, DGC đang được giao dịch tại PE Forwrd khoảng 8,5 lần, và không đắt với một công ty còn khá nhiều tiềm năng tăng trưởng.

Trên đây là hai cơ hội đầu tư mà AzFin Việt Nam khá ưa thích cho câu chuyện chuyển dịch chuỗi giá trị từ Trung Quốc sang Việt Nam. Nhà đầu tư nên tranh thủ những nhịp giảm sâu để tích lũy và nắm giữ cổ phiếu cho giai đoạn 2021-2023.

Tag: cổ phiếu PTB, cổ phiếu DGC, AzFin Việt Nam