KQKD cổ phiếu MWG và cơ hội thị trường sắp tới

Ngày đăng 26/5/2021

Cổ phiếu MWG đã ra báo cáo KQKD 4 tháng 2021 và mức tăng trưởng 26% YoY, đặc biệt do nền thấp của dịch covid cao điểm năm 2020. KQKD này mặc dù vậy cũng đã bị ảnh hưởng tiêu cực do covid quay trở lại trong tháng 4/2021. AzFIn Việt Nam sẽ cùng review lại và đánh giá thêm triển vọng kinh doanh cổ phiếu MWG trong thời gian tới.

KQKD 4 tháng của MWG rất tích cực

Lợi nhuận 4 tháng 2021 cổ phiếu MWG, tăng trường 26% YoY

CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) vừa công bố tình hình kinh doanh tháng 4/2021 và 4 tháng đầu năm. Ghi nhận, doanh thu tháng 4 đạt hơn 9.620 tỷ đồng và LNST đạt hơn 350 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt là 6% MoM, 4% MoM so với tháng 3 liền trước, do bắt đầu vào mùa cao điểm bán hàng điện lạnh và tiêu thụ hàng tiêu dùng cũng tăng trở lại sau Tết. So với cùng kỳ, doanh thu thuần và lợi nhuận của cổ phiếu MWG tăng lần lượt 23% YoY và 69% YoY,

Lũy kế 4 tháng, MWG ghi nhận doanh thu thuần hợp nhất 40.449 tỷ đồng, tăng 9% và lợi nhuận sau thuế 1.691 tỷ đồng, tăng 26%. Trong đó, doanh thu chuỗi Thế Giới Di Động (TGDĐ) và Điện Máy Xanh (ĐMX) tăng trưởng 5% và 3% so với cùng kỳ năm trước, khởi sắc trở lại sau khi giảm nhẹ trong quý 1/2021

Chi tiết:

  • Điện thoại ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu 2 chữ số nhờ sự đóng góp lớn đến từ các sản phẩm Iphone;
  • Nhóm điện lạnh và gia dụng duy trì đà tăng trưởng tích cực;
  • Với hơn 850 cửa hàng kinh doanh đồng hồ, ngành hàng này mang về cho Công ty hơn 670 tỷ đồng từ khoảng 540.000 sản phẩm bán ra, tương đương mức tăng trưởng 50% về doanh số và 100% về sản lương so với 4 tháng đầu năm 2020;
  • Doanh thu máy tính xách tay giảm so với cùng kỳ do nền so sánh cao đột biến trong tháng 4/2020;
  • Sản phẩm điện tử tiếp tục ghi nhận sức cầu yếu do các hoạt động thể thao lớn chưa được tổ chức.

Thông tin quan trọng về mảng công nghệ - điện máy của cổ phiếu MWG

Nền kinh tế số thúc đẩy nhu cầu chip

Một thông tin khá quân trọng trong báo cáo KQKD 4 tháng của cổ phiếu MWG chính là việc họ chủ động tích trữ hàng tồn kho sản phẩm công nghệ - điện máy để tránh rủi ro thiếu hàng. Sự kiện này xảy ra trong bối cảnh sự thiếu hụt chip diễn ra trên toàn cầu.

AzFin Việt Nam lưu ý rằng Trung Quốc là nước sản xuất chip lớn nhất thế giới. Và khi thương chiến Mỹ Trung xảy ra, một phần năng lực sản xuất chip đã được chuyển dịch sang các nước khác như Hàn Quốc, Đài Loan.

Hiện tại khi nói về sản xuất chip, người ta thường nghĩ ngay đến Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) của Đài Loan và Samsung Electronics của Hàn Quốc. Trong khoảng 15 năm trở lại đây, các công ty công nghệ bắt đầu chuyển sang mô hình thuê gia công cho các thiết bị ngoại vi. TSMC và Samsung đã ngay lập tức tận dụng lợi thế, đầu tư mạnh vào công nghệ sản xuất tiên tiến nhất để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bây giờ, nếu một công ty lớn như Apple muốn có được chip mới nhất cho việc sản xuất iPhone thì họ phải nhờ đến TSMC để làm điều đó.

Theo dữ liệu từ Trendforce, TSMC có 55% thị phần sản xuất bán dẫn và Samsung là 18%. Đài Loan và Hàn Quốc kết hợp chung chiếm hơn 70% thị trường toàn cầu về xưởng gia công ngoài Trung Quốc.

Cơ hội cổ phiếu DGC bên cạnh câu chuyện cổ phiếu MWG

Ngoài câu chuyện mà AzFin sẽ tiếp tục theo đuổi về cổ phiếu MWG, AzFin Việt Nam muốn lưu ý nhà đầu tư rằng sản xuất chip cần một chất làm sạch. Mặc dù chất này cần không nhiều nhưng rất quan trọng trong chế tạo chip. Đó chính là Phophorus.

Cũng lưu ý thêm rằng, theo số liệu thống kê năm 2019, hai nước xuất khẩu photphorus lớn nhất thế giới là Việt Nam (40,5% thị phần), và Kazakhstan (34,3% thị phần). Và đây cũng là hai nước lớn nhất. Theo đó, AzFin Việt Nam nhận thấy thời thế đang hỗ trợ khá tốt cho cổ phiếu DGC. Quý vị có thể tìm thêm đọc thông tin về đánh giá cổ phiếu DGC tại đây.

Rất nhiều hãng sản xuất phải tạm dừng dây chuyền do thiếu chip

DMX super mini là quân chủ bài tăng thêm thị phần của các chuỗi nhỏ

Các hãng sản xuất tủ lạnh, máy giặt như Whirlpool, hãng sản xuất hàng đầu tại Mỹ vừa phải cho đóng cửa một số dây chuyền do thiếu linh kiện hàng, đặc biệt là Chip. Tình trạng thiếu hàng đã bắt đầu diễn ra từ tháng 12/2020 do khi quá trình giãn cách xảy ra, nhu cầu thiết bị máy tính lên cao khiến một lượng chip lớn đã được hướng sang đó.

AzFin Việt Nam cho rằng sự thiếu hụt hàng sản xuất sẽ khiến cho lượng hàng cung ứng sẽ thiếu trầm trọng khi nhu cầu phục hồi. Hiện tại thế giới mới đang đầu của chu kỳ phục hồi hậu Covid nên rõ ràng cầu lớn hơn cung chưa nhận thấy ngay tại thời điểm hiện tại.

Ưu thế thuộc về những tay chơi lớn có tiềm lực tài chính? Việc MWG tích lũy thêm hàng hóa điện tử khiến cho hàng của MWG sẽ nhiều hơn đáng kế các chuỗi bán lẻ khác. Thị phần lớn, độ phủ rộng và tiềm lực tài chính mạnh chính là ba ưu điểm của cổ phiếu MWG hiện nay. Theo đó, AzFin Việt Nam tin rằng, MWG sẽ chiếm thêm miếng bánh lớn hơn trong mảng bán lẻ khi nhu cầu phục hồi trở lại. Đặc biệt trong dịp các sự kiện thể thao quay trở lại khi tiêm phòng covid diễn ra rộng khắp.

Bách hóa xanh vẫn là chất xúc tác chính cho cổ phiếu MWG

Cải thiện biên lợi nhuận gộp nhờ hàng đóng nhãn riêng

Bách Hoá Xanh (BHX), bức tăng trưởng doanh thu của MWG trong những tháng đầu năm được đóng góp chủ yếu bởi chuỗi này. 4 tháng đầu năm, BHX ghi nhận doanh thu hơn 8.000 tỷ, tăng 31% so với cùng kỳ. Tính riêng tháng 4, doanh thu BHX tăng 9% so tháng 3 liền trước và tăng 29% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu trung bình trên mỗi cửa hàng trong tháng 4 đạt xấp xỉ 1,2 tỷ đồng, tăng so với mức trung bình quý 1 và tháng 3/2021.

Biên lợi nhuận gộp của BHX sau hủy hàng và mất mát tháng 4/2021 là 26%, tăng 0,5% so với mức trung bình quý 1 trước đó. BHX hướng đến mục tiêu biên lợi nhuận gộp 27% vào cuối năm nay thông qua việc thương thảo các điều khoản thương mại mới với các nhà cung cấp hàng FMCGs và đẩy mạnh đóng góp của nhóm nhãn hàng riêng, hàng nhập khẩu và độc quyền phân phối từ mức hơn 10% hiện tại lên khoảng 20% doanh thu FMCGs vào cuối năm.

Bên cạnh đó, BHX cũng bắt đầu triển khai các giải pháp tăng năng suất lao động từ cuối quý 1 vừa qua. Thử nghiệm này đang tạo ra kết quả ban đầu giúp năng suất lao động của nhân viên tăng hơn 20% so với mức đầu năm.

Chuỗi BHX tiếp tục mở rộng trở lại, với 36 cửa hàng trong tháng 4/2021

Tại thời điểm 30/4/2021, BHX có tổng cộng 1.803 điểm bán (tăng 36 cửa hàng trong tháng 4) tại 25 tỉnh thành, 70% trong số đó là cửa hàng hoạt động ở tỉnh. Nếu phân loại theo cửa hàng, 40% số cửa hàng BHX có diện tích từ 300 m2 trở lên, so với tỷ lệ 18% vào cuối tháng 4/2020.

AzFin Việt Nam có niềm tin vào việc chuỗi Bách hào xanh thành công, và chúng tôi cũng sẵn sàng chờ đợi để nhận quả ngọt này. Ở góc độ nào đó, AzFin mong muốn việc mở rộng chuỗi Bách hóa xanh diễn ra liên tục không gián đoạn. Quy mô thị trường là rất lớn,, việc hòa vốn chỉ là vấn đề thời gian. Chính vì vậy, AzFin sẽ quan tâm nhiều đến thị phần hơn là lợi nhuận tại thời điểm hiện tại.

Kênh BHX online cũng đang tiếp tục tăng trưởng về cả số lượng đơn hàng và doanh thu. Theo chia sẻ của phía MWG, số lượng giao dịch trung bình của BHX online hiện khoảng 7.000 đơn hàng/ngày và giá trị trung bình khoảng 250.000-300.000 đồng/đơn hàng.

Quan điểm AzFin: thời điểm bùng nổ cổ phiếu MWG đến từ tiền trình hóa vốn BHX

Tiếp tục chờ đợi tín hiệu BHX
  1. Động lực tăng giá năm 2021 vẫn đến từ đà tăng lợi nhuận Ban lãnh đạo của cổ phiếu MWG luôn đạt được các mục tiêu kế hoạch đặt ra trong quá khứ. Và kế hoạch năm nay là doanh thu thuần là 125.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.750 tỷ đồng (EPS đạt 10k/cp), lần lượt tăng 15% và 21% so với kết quả năm trước.

Ở kịch bản thận trọng, kết quả này tiếp tục đạt được. Và theo điều kiện như vậy, AzFin Việt Nam cho rằng mức giá tăng của cổ phiếu MWG sẽ tương đương với đà tăng lợi nhuận sau thuế là 21%. Theo đói, mức giá hợp lý cho cổ phiếu MWG tại thời điểm cuối 2021 sẽ là 150k/ cổ phiếu (+3% so với giá hiện tại 145k).

AzFin Việt Nam kỳ vọng lợi nhuận sau thuế của MWG ở mức 5.000 tỷ (+27% YoY), EPS đạt 10,5k/cp. Với mức PE hợp lý khoang r15 lần, định giá MWG ở kịch bản cơ sở năm nay là 157,5k/ cp.

  1. Tuy vậy, giá cổ phiếu MWG sẽ rất khác nếu như Bách hóa xanh có thể hòa vốn theo quý trong năm nay

Trong trường hợp 2 này xảy ra, AzFin Việt Nam tin tưởng rằng định giá của MWG sẽ có cú nhảy vọt mạnh mẽ và có thể nằm ngoài mức giá kỳ vọng của chúng tôi. Và AzFin Việt Nam thiên nhiều hơn theo kịch bản này.

Xem thêm: ĐHCĐ cổ phiếu MWG: vươn tầm khu vực