[Học chứng khoán] D.Dreman: King of contrarians (kỳ cuối)

bởi Tuấn Hoàng 3P

Kỳ 6. Cơ hội từ cổ phiếu tăng trưởng đang gặp khó khăn tạm thời

Trái ngược với các quỹ giá trị khác, David thích đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng, nhưng được định giá theo giá trị. Lý do vì cổ phiếu blue-chip thường có mức tăng trưởng lợi nhuận đã được chứng minh vững chắc. Ưu tiên khi đầu tư chứng khoán của David không chỉ là giá rẻ mà còn là tăng trưởng. Điều này có nghĩa là ưu tiên mua các công ty đang phát triển mạnh hơn mức trung bình chỉ số S&P 500, có cơ cấu tài chính mạnh. Ngoài ra, dòng tiền mạnh cũng là một điểm cộng.

Một trong những nơi tốt nhất để tìm cơ hội đầu tư, là trong giữa một ngành kinh doanh bị lãng quên, hoặc trong một cuộc khủng hoảng hoặc suy thoái làm ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị trường chứng khoán nói chung. Trong ngành kinh doanh những cổ phiếu đang bị định giá thấp một cách ngạc nhiên là những nơi mà David có thể tìm ra những cơ hội, đặc biệt khi lý do giá cổ phiếu thấp là không hợp lý; hoặc David sẽ tận dụng lợi thế khi thị trường chứng khoán phản ứng thái quá.

Một ví dụ về một cổ phiếu bị định giá thấp trong phản ứng bị phản ứng thái quá, là Philip Morris. Đây là công ty được sở hữu lớn nhất trong quỹ đầu tư của David, bao gồm hơn 10% tài sản với khoảng 10 triệu cổ phiếu. Philip là công ty lâu đời với hơn 40 năm tuổi, chỉ số P/E dưới 12 lần, suất cổ tức hơn 5%. Vài năm qua giá cổ phiếu Philip đã có hoạt động khá tốt, tăng gấp đôi vào năm 2000 và tăng một chút ít vào năm 2001. Mặc dù David đã nắm giữ cổ phiếu này từ năm 1988 và trải qua một vài thời kỳ hỗn loạn, suy thoái, nhưng ông vẫn tin rằng Philip với mức chia cổ tức hào phóng và thương hiệu mạnh vẫn mang lại tiềm năng tăng trưởng rất lớn. Ông chỉ ra rằng các nhà phân tích đang định giá công ty ở mức khoảng 85 usd một cổ phiếu, do đó, ngoài việc công ty bị định giá thấp, David tin rằng, trong môi trường thị trường chứng khoán suy thoái như năm 2001, một cỗ máy kiếm tiền như Philip sẽ là tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư.

[Học chứng khoán] D.Dreman: King of contrarians (kỳ cuối)-Ảnh 1

Công ty Philip Moris có thể đứng vững trước mọi kiện tụng với bảng tài chính khỏe mạnh

Liên quan đến các vấn đề kiện tụng của công ty Philip, David nhận thấy các vấn đề pháp lý của công ty đang giảm dần. Các vấn đề này hầu hết đã được giải quyết ở các vụ kiện lớn. Tuy nhiên, ngay cả khi những vụ kiện tụng vào vị thế bất lợi, lợi thế tài chính khổng lồ của các công ty thuốc lá có thể dễ dàng chi trả cho bất kỳ khoản thanh toán nào liên quan đến kiện tụng đối với các tiểu bang. Minh chứng là công ty có khả năng tăng giá thuốc thêm 25 cent/ hộp, và khoản đó đù tiền chi trả cho khoản thanh toán lên đến 250 tỷ usd của các bang.

David nói thêm rằng hai phần ba thu nhập của đến từ khoản đầu tư vào các doanh nghiệp khác, chẳng hạn như 84% cổ phần sở hữu tại công ty Thực phẩm Kraft và 100% cổ phần sở hữu tại Miller brew. Các thương hiệu khác bao gồm cà phê Maxwell House, phô mai kem Philadelphia, nước chanh Country Time, phô mai Velveeta, Tang, Raisin Bran, bia Red Dog và rượu vang Old Malt 800. David cảm thấy rằng bất kể điều gì xảy ra với nền kinh tế, mọi người sẽ vẫn mua thuốc lá và thực phẩm. Do đó, Philip Morris là một cơ hội đầu tư hấp dẫn trong thời kỳ kinh tế khó khăn hoặc suy thoái.

Một cơ hội khác đến từ sự phản ứng thái quá của thị trường chứng khoán là khi xuất hiện khủng hoảng. Sự kiện khủng bố nước Mỹ ngày 11 tháng 9 là một cơ hội như vậy. Khi đó, các nhà đầu tư nghĩ rằng mọi người sẽ hoàn toàn ngừng bay, vì vậy tất cả các cổ phiếu liên quan đến du lịch đều bị sụp đổ. Thời điểm đó, David đã mua cổ phiếu các công ty sòng bạc, chẳng hạn như Harrah. Các cổ phiếu sòng bạc bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng với năng lực tài chính mạnh của các công ty này và nhờ có phản ứng thái quá trên thị trường, David đã có thể mua rất nhiều cổ phiếu sòng bạc ở mức rẻ. Trong vòng vài tháng, các vị thế mua các công ty sòng bạc đã tăng gấp đôi giá trị.

[Học chứng khoán] D.Dreman: King of contrarians (kỳ cuối)-Ảnh 2

Bê bối Enron gây ảnh hưởng nặng nề đến các công ty có chính sách kế toán tương tự

Vào đầu năm 2002, đã có những phản ứng thái quá của thị trường chứng khoán liên quan đến bê bối làm giả báo cáo của Enron, đã làm ảnh hưởng niềm tin đến một số công ty khác có phương pháp ghi nhận kế toán sớm (aggressive). Các nhà đầu tư chứng khoán trở nên nhạy cảm đến mức những lời đồn nhỏ nhất về sự bất thường trong kế toán tại một công ty cũng khiến giá cổ phiếu sụt giảm.

Ngay lúc đó, David mua những cổ phiếu này sau khi sự nhạy cảm của giới đầu tư làm ảnh hưởng tiêu cực đến giá cổ phiếu. Theo David, đây là cơ hội tốt tựa như các cuộc khủng hoảng. David đưa ra một nghiên cứu mà ông đã thực hiện trong 11 cuộc khủng hoảng lớn kể từ Thế chiến II. Sáu cuộc khủng hoảng là đến từ chính trị và năm số còn lại là thuần tài chính. Nhưng trong mọi trường hợp, thị trường chứng khoán đã tăng trung bình 25,8% sau một năm và 37,5% sau hai năm. Trong thời kỳ xảy ra khủng hoảng, bán là một lựa chọn tồi; cách tốt nhất là hãy sẵn sàng mua cổ phiếu giá rẻ.

Luôn suy nghĩ trái ngược (contrarian)

[Học chứng khoán] D.Dreman: King of contrarians (kỳ cuối)-Ảnh 4

Luôn suy nghĩ độc lập và khác biệt

David cho biết “Công việc của chúng tôi chỉ đơn giản dựa trên thực tế là mọi người kỳ vọng rất cao đối với một số cổ phiếu nhất định và quá thấp đối với các cổ phiếu khác. Khi mọi người trả giá quá cao quá mức, tức là tự giảm bớt tỷ lệ thắng trong việc đặt cược của họ. Và nếu bạn tiếp tục đặt cược với tỷ lệ thắng thấp, theo thời gian dài bạn sẽ thua. Ngược lại, nếu bạn đặt cược với tỷ lệ thắng cao, theo thời gian bạn sẽ là người kiếm ra tiền”.

Nói cách khác, câu chuyện của David là về sự hiểu biết về tâm lý đằng sau sự vận động của thị trường chứng khoán. Cho dù đó là nhà đầu tư chuyên nghiệp hay nhà đầu tư mới bắt đầu, tất cả chúng ta đều mắc phải những sai lầm tâm lý giống nhau. Mọi người bị hấp dẫn một cách tự nhiên khi thực hiện một quyết định được đa số chấp thuận.

Chiến lược đầu tư chứng khoán contrarian hiệu quả nhờ (1) ít nhà đầu tư sử dụng, (2) dự báo của các công ty chứng khoán có tỷ lệ đúng thấp. Miễn là các nhà đầu tư tin rằng họ có thể xác định chính xác tương lai của các cổ phiếu, cho dù là yêu thích hay bị lãng quên, họ sẽ có thể kiếm được lợi nhuận cao bằng cách sử dụng chiến lược đầu tư contrarian.

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Call Now Button