Điểm tin chứng khoán ngày 23.11.2022

bởi Hà Giang

Kính mời các quý anh chị nhà đầu tư cùng AzFin điểm qua những điểm tin chính về tình hình diễn biến tài chính kinh tế, chứng khoán trước giờ giao dịch hôm nay ngày 23/11/2022.

Điểm tin chứng khoán vĩ mô

USD tuột khỏi đỉnh 20 năm, thế giới liệu có thể thở phào?

Trong tháng 11 này, đồng bạc xanh đã giảm giá hơn 4% so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác, dần tiến tới mốc giảm giá mạnh nhất trong tháng kể từ tháng 9/2010 (Nguồn: Refintiv). Tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm, USD vẫn tăng khoảng 11%.

Lần sụt giảm này của đồng USD diễn ra khi giới đầu tư theo dõi các chỉ báo sớm cho thấy lạm phát ở Mỹ cuối cùng có thể đã qua đỉnh, dự báo cho việc FED giảm tốc độ tăng lãi suất. Sự giảm giá đồng USD đã giải tỏa một phần áp lực đối với nền kinh tế toàn cầu do đồng USD mạnh gây ra. Trước đó, trong năm nay, xu hướng tăng giá đồng USD đã gây áp lực cho lạm phát và làm gia tăng gánh nặng nợ nần đối với các quốc gia và doanh nghiệp, đặc biệt ở các nền kinh tế mới nổi có mức độ nợ vay lớn bằng đồng USD. Những diễn biến tiếp theo sẽ còn phụ thuộc vào cách phản ứng của FED với những dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng và giá nhà sản xuất ở Mỹ đã tăng với tốc độ chậm lại trong tháng vừa qua, cũng như việc những xu hướng này có tiếp tục hay không.

Tuy nhiên, một số phát biểu cứng rắn của các quan chức FED trong mấy ngày gần đây đã phần nào kìm hãm kỳ vòng rằng FED sẽ tăng lãi suất chậm lại. Theo chiến lược gia trưởng ngoại hối phụ trách 10 đồng tiền chủ chốt thuộc ngân hàng Bank of America, ông Athanasios Vamvakidis, sự giảm giá gần đây của USD có vẻ như là một phản ứng thái quá, xét tới việc các quan chức Fed phát biểu gần đây đều nói rõ quan điểm rằng việc chống lạm phát còn một chặng đường dài phải đi. Ông Vamvadikis cho rằng đồng USD có thể không lập lại mức đỉnh của 20 năm thiết lập vào cuối tháng 9, nhưng cảnh báo rằng lạm phát vẫn còn cao. “Chúng ta vẫn chưa thoát hiểm… Ngay cả khi đã qua đỉnh, lạm phát vẫn sẽ cao dai dẳng”, ông nói.

 • Do phần đông nhà đầu tư chỉ dồn trọng tâm vào số liệu lạm phát hiện tại mà chưa tính đến core CPI, chỉ cần một con số lạm phát nhỉnh hơn so với dự báo cũng có thể dễ dàng khiến thị trường tiền tệ toàn cầu quay trở lại chiều hướng cũ. Vì vậy, các bên chuyên gia đều cho rằng còn quá sớm để khẳng định đồng USD đã qua đỉnh, bởi động thái tăng lãi suất của FED vẫn chưa thấy hồi kết.

Xem thêm: Cập nhật KQKD 9 tháng đầu năm 2022 của PLX

Xuất khẩu “sáng cửa” về đích

Theo số liệu thống kê được Tổng cục Hải quan công bố chiều 21/11/2022, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước tháng 10 đạt 58,27 tỷ USD, tăng nhẹ 0,1% (tương ứng tăng 67 triệu USD) so với tháng 9. Tính chung 10 tháng năm 2022, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của cả nước đạt 616,3 tỷ USD, tăng 14,1% (tương ứng tăng 75,99 tỷ USD) so với cùng kỳ năm 2021.

Cụ thể về xuất khẩu, trong tháng 10/2022 đạt 30,37 tỷ USD, tăng 1,9% (tương ứng tăng 552 triệu USD về số tuyệt đối) so với tháng trước. Tính chung 10 tháng năm 2022, tổng trị giá xuất khẩu đạt 312,94 tỷ USD, tăng 16% (tương ứng tăng 43,1 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước. Từ chiều ngược lại, nhập khẩu hàng hóa trong tháng 10/2022 đạt 27,9 tỷ USD, giảm 1,7% (tương ứng giảm 485 triệu USD) so với tháng trước. Tính chung 10 tháng năm 2022, tổng trị giá nhập khẩu hàng hóa của cả nước đạt 303,35 tỷ USD, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Về thị trường xuất nhập khẩu, trong 10 tháng năm 2022, trao đổi thương mại hàng hóa của Việt Nam với châu Á đạt 398,41 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2021, tiếp tục chiếm tỷ trọng cao nhất (64,6%) trong tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước. Trị giá xuất nhập khẩu giữa Việt Nam với các châu lục khác lần lượt là: châu Mỹ: 131,23 tỷ USD, tăng 16,8%; châu Âu: 64,7 tỷ USD, tăng 8,9%; châu Đại Dương: 15,02 tỷ USD, tăng 30,4% và châu Phi: 6,94 tỷ USD, giảm nhẹ 1,5% so với 10 tháng/2021.

 • Cán cân thương mại hàng hóa trong tháng 10 thặng dư 2,47 tỷ USD, đưa mức thặng dư thương mại hàng hóa 10 tháng/2022 lên 9,59 tỷ USD. Có thể thấy, bức tranh xuất khẩu của Việt Nam có nhiều điểm sáng trước tình hình kinh tế vĩ mô nhiều biến động.
10 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 10T/2022 so với 10T/2021 (Tổng cục Hải quan)

Xem thêm: Cập nhật KQKD của ACB Q3/2022

Ngành thủy sản trước áp lực tín dụng thắt chặt

Ông Huỳnh Văn Tấn, Tổng giám đốc Công ty CP Camimex Group, cho biết vướng mắc trong cắt giảm hạn mức tín dụng cho vay của các ngân hàng thương mại đang là khó khăn lớn nhất với các doanh nghiệp thuỷ sản. “Đối với doanh nghiệp thủy sản, trong đó Camimex, nhu cầu về vốn là rất lớn. Tuy nhiên, hiện tại các tổ chức tín dụng, ngân hàng nhà nước đang thắt chặt vấn đề giải ngân nên những doanh nghiệp dù còn hạn mức nhưng ngân hàng không tiếp tục giải ngân mà lại cắt hạn mức của doanh nghiệp. Trong khi đó, hiện nay vào mùa cao điểm sản xuất, xuất khẩu để khách hàng bán vào dịp cuối năm, nhu cầu vốn càng cao nên việc ngân hàng không giải ngân và thu hồi các khoản tín dụng cũ đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp”, ông Tấn chia sẻ.

Đây không phải là trường hợp riêng của một vài đơn vị. Tại công văn VASEP gửi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn báo cáo các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp cũng cho biết từ giữa năm 2022 đến nay, nhiều chi nhánh của các ngân hàng thương mại tại các địa phương đã cắt giảm mạnh tín dụng với các doanh nghiệp thủy sản mặc dù hạn mức tín dụng của nhiều doanh nghiệp mới chỉ giải ngân được 60-80% nhưng không được giải ngân. 

Trước tình hình hiện nay, ông Huỳnh Văn Tấn cho rằng các doanh nghiệp thủy sản cần được nới “room” tín dụng, bởi đây là ngành hàng xuất khẩu mũi nhọn đem về lượng ngoại tệ lớn nên cần được tiếp cận dễ dàng các ưu đãi về thuế, lãi suất… trong thời điểm khó khăn hiện nay. Còn ở góc độ hiệp hội, mới đây, VASEP đã kiến nghị Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét và có giải pháp nâng mức tín dụng cho ngành nói chung và xuất khẩu thủy sản nói riêng. Áp lực từ việc thắt chặt tín dụng khiến nhiều doanh nghiệp lớn có nhu cầu vốn nhiều không đủ tiền để thu mua nguyên liệu thủy sản, vật tư cho sản xuất, doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng, ảnh hưởng đến tăng trưởng và xuất khẩu của ngành. Vì vậy, việc các doanh nghiệp thủy sản đề xuất cần được “nới room” tín dụng để chấm dứt tình trạng “khát vốn” cho hoạt động sản xuất-kinh doanh là điều cần thiết.

 • Áp lực từ việc thắt chặt tín dụng khiến nhiều doanh nghiệp lớn có nhu cầu vốn nhiều không đủ tiền để thu mua nguyên liệu thủy sản, vật tư cho sản xuất, doanh nghiệp phải hoạt động cầm chừng, ảnh hưởng đến tăng trưởng và xuất khẩu của ngành. Vì vậy, việc các doanh nghiệp thủy sản đề xuất cần được “nới room” tín dụng để chấm dứt tình trạng “khát vốn” cho hoạt động sản xuất-kinh doanh là điều cần thiết.

Xem thêm: Cập nhật KQKD của MWG Q3/2022

Điểm tin chứng khoán về kênh cổ phiếu

PNJ: Lãi sau thuế gần 1.500 tỷ đồng sau 10 tháng

CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HOSE: PNJ) mới đây vừa công bố thông tin đến cổ đông về tình hình kết quả kinh doanh 10 tháng đầu năm 2022. Tính riêng trong tháng 10, công ty thu được 2.960 tỷ đồng doanh thu thuần và 147 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng lần lượt 42.3% và 22.7% so với tháng 10/2021.

Lũy kế 10 tháng, PNJ thu về 28.535 tỷ đồng doanh thu và 1.487 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, lần lượt tăng 95.5% và 113.8% so với cùng kỳ năm 2021. Do sự thay đổi cơ cấu hàng bán của kênh bán lẻ và sự ảnh hưởng của yếu tố vĩ mô lên chi phí đầu vào, công ty ghi nhận biên lợi nhuận gộp 10 tháng đầu năm đạt 17.4%, giảm 1 điểm phần trăm so với cùng khoảng thời gian trong 2021.

Xét theo cơ cấu, báo cáo cho thấy kênh bán lẻ tiếp tục đóng góp chủ yếu cho doanh thu công ty với 17.264 tỷ đồng (chiếm 60,5%), kế đến là vàng 24K đóng góp khoảng 7.362 tỷ đồng (chiếm 25,8%) và mảng bán sỉ đóng góp 3.481 tỷ đồng (chiếm 12,2%), hoạt động kinh doanh khác đóng góp phần còn lại với khoảng 399 tỷ đồng. Mới đây, HĐQT của PNJ đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu thưởng với tỷ lệ 3:1 và dự kiến chi trả cổ tức năm 2022 bằng tiền mặt với tỷ lệ 20%. Bên cạnh đó là kế hoạch thưởng tiền mặt và phát hành ESOP cho HĐQT cùng với lãnh đạo chủ chốt dựa trên kết quả kinh doanh so với kết quả của 2021.

 • Năm 2022, PNJ đề ra kế hoạch 25.835 tỷ đồng doanh thu thuần và 1.320 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, như vậy sau 10 tháng, công ty đã lần lượt vượt 10,5% chỉ tiêu doanh thu và 12,6% mục tiêu lợi nhuận năm. Đây là mức tăng trưởng ấn tượng của cổ phiếu leader ngành bán lẻ trong bối cảnh nỗi lo lạm phát gia tăng bào mòn nhu cầu người tiêu dùng.
KQKD 10T/2022 của PNJ (Nguồn: PNJ)
 
 
 

Điểm tin chứng khoán về kênh tài sản khác

Làn sóng giảm giá bất động sản dự báo vẫn tiếp diễn

Chia sẻ tại một talkshow mới đây, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho biết, room tín dụng năm nay vẫn giữ ở mức 14% nhưng nếu so từng tháng của năm nay so với năm ngoái thì có những thời điểm tốc độ tăng trưởng tín dụng đạt tới 17%. Những giai đoạn như vậy tổng cung tiền chỉ tăng 5 – 6% nhưng tín dụng tăng nhanh gấp nhiều lần nên áp lực thanh khoản đối với không ít ngân hàng là rất khó khăn, đòi hỏi phải tăng lãi suất để huy động vào.

Bên cạnh đó, mặc dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nhiều năm trì hoãn việc giảm tỷ lệ huy động vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn nhưng nhiều tháng đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng tín dụng cho vay lĩnh vực bất động sản (cả cho nhà đầu tư lẫn người tiêu dùng cá nhân vay để sửa chữa nhà hay là đầu tư thứ cấp) thì lại tăng nhanh hơn mức tăng trung bình của tín dụng toàn nền kinh tế. Do đó, khi ngân hàng cho vay trung và dài hạn thì khoản vay có thể thu lại được theo thời gian giảm đi, chưa nói đến các vấn đề khó khăn, nợ xấu đằng sau việc này. Đây cũng là một lý do khi khoản cũ thu lại chậm thì cho vay mới cũng khó. Vì vậy, việc tiếp cận vốn vay của doanh nghiệp trở nên khó khăn hơn. Ông Thành cho rằng, khó khăn lớn nhất hiện nay là nhà điều hành cùng lúc phải xử lý ba bài toán. Thứ nhất là ổn định vĩ mô, thứ hai là câu chuyện tỷ giá và cán cân thanh toán quốc tế, thứ ba là đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng. Theo ông, nhiệm vụ là phải tìm được điểm cân bằng, quan trọng nhất là không gây ra sự đổ vỡ ở thị trường bất động sản, ở hệ thống ngân hàng hay ở niềm tin thị trường và xã hội.

Bên cạnh đó, trong báo cáo mới phát hành, các chuyên gia phân tích CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết, các chủ đầu tư bất động sản đang phải đối mặt với nhiều khó khăn với lượng hàng tồn kho tăng lên, doanh số bán hàng giảm và chịu áp lực đáng kể về dòng tiền ngắn hạn khi một số trái phiếu sắp đến ngày đáo hạn, đặc biệt là trong giai đoạn từ tháng 12/2022 đến tháng 3/2023. Lãi suất cho vay mua nhà đã tăng lên (phổ biến ở mức 13 – 15%/năm) cũng đã gây ra sự do dự của những người mua nhà tiềm năng mặc dù một số chủ đầu tư bất động sản đã giảm giá 30 – 40% cho những người mua nhà có sẵn tiền mặt (với tỷ lệ thanh toán trước là 90%).

 • Có thể thấy, một trong những khó khăn lớn nhất của ngành bất động sản thời gian hiện nay là thiếu vốn. Áp lực đang đè nặng lên các chủ thể tham gia vào thị trường: nhiều chủ đầu tư đang gặp áp lực về dòng tiền, còn các nhà đầu cơ sử dụng đòn bẩy đang phải đối mặt với áp lực trả lãi vay. Sắp tới, các ngân hàng sẽ phải dịch chuyển các dòng tiền (huy động – cho vay) để đảm bảo thanh khoản hệ thống và giảm nợ xấu, do đó việc xử lý bất động sản sẽ càng mạnh tay hơn, điều này buộc các nhà đầu tư phải giảm giá mạnh để thoát hàng, điều này sẽ càng làm thị trường bất động sản thêm khó khăn.

Xem thêm: Điểm tin chứng khoán ngày 22/11/2022

————

Website: https://azfin.vn/

Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

   

  AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin