ĐHCĐ cổ phiếu HPG: Giấc mơ hóa rồng

Ngày đăng 22/4/2021

Ngày 22/4/2021, AzFin Việt nam vừa tham giá ĐHCĐ thường niên năm 2021 của CTCP Tập đoàn Hòa Phát (mã cổ phiếu HPG). Những thông tin về ngắn hạn và dài hạn của doanh nghiệp là khá tích cực, theo quan điểm của chúng tôi. Và sau đây là những thông tin chính

HPG là cổ phiếu cần phải có trong danh mục trong 5 năm tới

Cổ phiếu HPG: KQKD Quý 1 đạt 7000 tỷ đồng cao nhất lịch sử hoạt động

Theo chia sẻ của Chủ tịch Trần Đình Long tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2021, HPG đạt doanh thu thuần khoảng 31 ngàn tỷ đồng và lãi sau thuế 7 ngàn tỷ đồng trong quý 1/2021, trong đó, 500 tỷ đồng lợi nhuận đến từ việc bán công ty nội thất.

Chia sẻ thêm bên lề, Ban lãnh đạo cũng cho biết, với tình hình hiện tại, khả năng cao KQKD Quý 2.2021 còn tốt hơn thế này. Mặc dù vậy, để chắc chắn về KQKD cả năm, điều này sẽ chưa chắc chắn, do có khá nhiều biến động trên thị trường quốc tế.

Quan điểm của AzFin: Kế hoạch kinh doanh thận trọng

Năm 2020, doanh nghiệp ghi nhận 90.118 tỷ đồng doanh thu, tăng 41,5%. lãi sau thuế 13.545 tỷ đồng, tăng 80% nhờ mảng kinh doanh thép và nông nghiệp khởi sắc.

Theo kế hoạch của Ban lãnh đạo, HPG kỳ vọng doanh thu và lợi nhuận ròng (LNR) năm 2021 sẽ đạt lần lượt 120.000 tỷ đồng (+33,2% svck) và 18.000 tỷ đồng (+33,3% svck). Chia sẻ tại Đại ội, Ban lãnh đạo cũng cho biết một số mảng kinh doanh đặt mục tiêu không tăng trưởng như mảng nông nghiệp có kế hoạch tăng doanh thu gấp đôi lên 20.000 tỷ, trong khi kế hoạch lợi nhuận mảng này không đổi ở mốc 1.700 tỷ.

Kế hoạch mảng nông nghiệp ở mức thấp chủ yếu do để đảm bảo an toàn và phòng tránh rủi ro biến động mà mảng này mang lại. Câu chuyện cũng diến ra tương tự với các lĩnh vực khác.

Tầm nhìn của Chủ tịch cổ phiếu HPG: Tiếp tục vươn lên tầm khu vực

Chia sẻ về tầm nhìn 5-10 năm tới, a Long có chia sẻ về viêc tiếp tục mở rộng công suất sản xuất thép, không chỉ ở Việt Nam mà có thể mở rộng ra các khu vực lân cận. Đặc biệt sẽ mở rộng nhanh chóng nếu có cơ hội hợp lý. tại Việt Nam, Hòa phát cũng đang tìm kiếm, và nếu có cơ hội hợp lý sẽ mua để làm.

Việc đa dạng hệ sinh thái theo chuỗi giá trị, HPG có thể mua một mỏ quặng, chỉ khi nào giá thành hợp lý. AzFin Việt Nam cho rằng có mỏ quặng sẽ giảm rủi ro biến động giá đối với cổ phiếu HPG hơn.

Mở rộng dự án Hòa phát Dung Quất 2

Hòa Phát (mã cổ phiếu HPG) lên kế hoạch triển khai dự án đầu tư khu liên hợp sản xuất Gang thép Hòa Phát Dung Quất 2 với công suất dự kiến 5,6 triệu tấn/năm. Trong đó, sản phẩm thép dẹt là 4,6 triệu tấn/năm; thép thanh, thép dây chất lượng cao 1 triệu tấn/năm. Dự án có tổng mức đầu tư 70.000 tỷ đồng, được xây dựng trên diện tích 283,73 ha.

Chủ tịch Hòa Phát đề cập nhu cầu HRC của Việt Nam khoảng 12 triệu tấn năm 2020, mỗi năm tăng trưởng 10%$, trong khi Hòa Phát và Formusa sản xuất được 8 triệu tấn. Trên cơ sở đó, Hòa Phát thực hiện đầu tư giai đoạn 2 để chớp thời cơ, “làm nhanh, dự kiến đầu năm 2024 sẽ hoàn thành, tận dụng đầu ra vẫn còn tốt”.

Cổ phiếu HPG cần phải có trong danh mục trong 5 năm tới

Với dự án này, chi phí đầu tư tăng một phần do giá thép tăng, đồng thời, tập đoàn cũng đầu tư công nghệ hiện đại hơn, sản xuất 100% thép cuộn cán nóng. Mảng HRC cũn gđang được coi là cơ hội lớn khi nhu cầu đang rất thiếu.

Doanh nghiệp kỳ vọng dự án được hoàn thành và đưa vào hoạt động trong thời gian 36 tháng từ ngày bàn giao đất và cấp giấy phép xây dựng. Về vốn, đã có ngân hàng tài trợ vốn cho dự án Dung Quất giai đoạn 2. Hiện tại thì uy tín của Hòa phát (cổ phiếu HPG) với các tổ chức tín dụng đã tốt giờ còn cao hơn rất nhiều. Như vậy chỉ cần chuẩn bị xong mặt bằng là Dung Quất giai đoạn 2 có thể chạy.

Mở rộng hệ sinh thái sản phẩm: tham gia sản xuất Container

Hiện nay Trung quốc chiếm 90% lượng sản xuất containier toàn thế giới. Hòa Phát tham gia vào lĩnh vực này có yếu tố thuận lợi, là có sẵn nguồn từ dự án Dung Quất với chi phí sản xuất hợp lý.

Tổng sản xuất container toàn thế giới là 3 triệu thùng, của Trung Quốc sản xuất là khoảng 2,7 triệu. Việc Hòa Phát (cổ phiếu HPG) tham gia thành công với 0,5 triệu tấn sẽ giải quyết đáng kể nhu cầu ngày càng tăng về logistic.

Mở rộng công suất liên tục với mảng ống thép

Mảng ống thép và tôn mạ, giữa bối cảnh nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm này đang tăng cao trên thế giới. Trong năm 2020, mảng ống thép đạt sản lượng xấp xỉ 820 ngàn tấn và dự kiến sẽ nâng lên mức 920 ngàn tấn trong 2021.

Hòa Phát (mã cổ phiếu HPG) liên tục đầu tư chiều sâu đối với các nhà máy sản xuất ống thép. Đến cuối năm nay, công suất các nhà máy ống thép sẽ tăng lên mức 1.3 triệu tấn/năm.

Ở mảng tôn, HPG hiện đạt sản lượng 320 ngàn tấn/năm. Trong quý 1, các thị trường tiêu thụ tôn như Mỹ, Mexico, Canada và châu Âu đều có mức tăng trưởng. Tỷ lệ xuất khẩu và tiêu thụ nội địa trong mảng tôn là 60:40 nghiêng về xuất khẩu.Công suất 400.000 tấn đến nay đã lấp dầy. Nhưng HPG sẽ chưa mở rộng thêm công suất ngay vì hiện tại nhu cầu HRC cho bên ngoài khá cao.

Cổ phiếu HPG: Thiên thời

Đặc điểm sản phẩm của HPG là măt hàng (1) thô, to; (2) giá trị sản phẩm thấp. Chính vì vậy, HPG sẽ lấy sản xuất số lượng lớn làm mục tiêu chính, nâng cao hiệu quả chi phí vận chuyển.

Một đặc điểm nữa thiên thời mà AzFin Việt Nam nhận thấy là:

  • Trung Quốc tiến lên một nước phát triển, họ sẽ chuyển dịch các ngành kinh tế thâm dụng lao động sang Việt Nam. Giá nhân công một thợ hàn tại Thượng Hải là 50 triệu/ tháng; trong khi ở Việt nam chỉ 15 triệu. Trung Quốc cũng đang rất thiếu lao động chân tay, và việc đó đang được chuyển dịch sang Việt Nam.

  • Loại bỏ oo nhiễm môi trường ở các nước tiên tiến. Khi mà chính phủ các nước phát triển như Châu Âu, Mỹ yêu cầu về khí thải carbon trên 1 tấn thép ở mức thấp. Các khu vực này cũng tăng thuế môi trường. Sau khi tăng thuế, hầu hết các doanh nghiệp này sẽ có EBITDA về 0, tức là không còn lãi nữa. Và đây chính là cơ hội cho cổ phiếu HPG. Về kỹ thuật xử lý ô nhiễm môi trường, HPG đã thực hiện từ rất sớm, và chi đến 35% tài sản cố định để xử lý. Và như vậy có thể đáp ứng yêu cầu khắt khe của các nước phát triển.

  • Về sản phẩm như Container. Nhu cầu đang lên rất cao. HPG lại có nhiều lợi thế như 50-60% giá thành sản xuất container đến từ loại thép kháng thời tiết đặc biệt mà HPG có khả năng sản xuất được, thay vì phải nhập khẩu nguyên liệu. Số còn lại nằm trong Gỗ ván sản, Nhôm, Sơn. Trong đó, Gỗ ván sản lại là lợi thế của Việt Nam.

Quan điểm AzFin Việt Nam

AzFin Việt Nam nhận thấy cổ phiếu HPG là cổ phiếu cần phải có trong danh mục trong 5 năm tới. Lợi thế cạnh tranh vượt trội cùng cơ hội thị trường lớn đang hỗ trợ rất nhiều cho tình hình kinh doanh của Hòa phát (cổ phiếu HPG).

Có thể bạn quan tâm: KQKD quý 1 của cổ phiếu PTB và DGC

Tag: Cổ phiếu HPG, AzFin Việt Nam