Cổ phiếu MBB hướng tới TOP 5 Việt Nam

Ngày đăng 28/4/2021

Từ trước đến nay, ngân hàng MBBank (mã cổ phiếu MBB) luôn nằm trong top 5 ngân hàng tốt và hiệu quả nhất Việt Nam. Thời gian trước đây, MBB cũng là ngân hàng tư nhân lớn và có lợi nhuận tốt nhất. TUy vậy, sau này do sự thận trọng, MBB mất dần lợi thế vào người đi sau như TCB và VPB. Tuy vậy, kể từ khi thay TGĐ mới là Anh Thái, MBB đang có sự chuyển biến rõ nét và mạnh mẽ. AzFin Việt Nam xin cập nhật thông tin về cổ phiếu MBB qua ĐHCĐ thường niên 2021 và KQKD Quý 1.2021. Take me to pookie

MBB đang xây dựng hình ảnh ngân hàng năng động

Cổ phiếu MBB: Cập nhật tình hình 2020-2021

KQKD Quý 1 tăng mạnh, chi trả cổ tức cao nhất ngành

KQKD Quý 1 của cổ phiếu MBB khả quan, với LNST đạt 3600 tỷ, tăng gấp 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Điều này đạt được có sự đóng góp lớn của mở rộng NIM, đặc biệt là chi phí vốn giảm mạnh. Casa của MBB đạt 34%, đứng thứ hai toàn ngành chỉ sau TCB. Nợ xấu 1,1% và dộ bao phủ nợ xấu là 127%, tốt hơn trung bình toàn ngành.

Đánh giá về vấn đề này, AzFin Việt Nam cho rằng MBB đang có lợi thế đáng kể về h sinh thái giúp gia tăng hiệu quả hoạt động. Đặc biệt với sự hỗ trợ của các TCT trong lĩnh vực quân đội như Viettel, Tân cảng Sài Gòn, TCT 319 …

Trong năm nay, ngân hàng cũng lên kế hoạch chi trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ tới 35%, là mức cao nhất trong toàn hệ thống, đồng thời phát hành thêm cổ phiếu cho đối tác chiến lược và ưu đãi cho cán bộ nhân viên để giữ chân nhân tài, qua đó đưa vốn điều lệ lên mức gần 40 nghìn tỷ đồng, dẫn đầu nhóm ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân, thậm chí vượt cả một số “ông lớn” trong ngành.

Kế hoạch LNTT 2021 là 13.200 tỷ đồng, tăng trưởng +23% YoY

MBB đang xây dựng hình ảnh ngân hàng năng động

Lợi nhuận dự kiến của cổ phiếu MBB là 13.200 tỷ đồng, với tỷ lệ tăng trưởng tín dụng là 10,5%. Tốc độ tăng tín dụng của MBB mạnh mẽ chủ yếu với Quý 4.2020 với tỷ lệ lên đến 11%, đây cũng là động lực mà AzFin Việt Nam tin rằng có thể giúp tăng trưởng lợi nhuận cao hơn tăng trưởng tín dụng.

Ban lãnh đạo MBB cũng bày tỏ, MBB đã duy trì quy mô tăng trưởng tín dụng tốt ngày từ đầu năm, và tiếp tục sẽ có các chiến lược kinh doanh linh hoạt, phù hợp thị trường, là cơ sở giúp MB đạt kế hoạch lợi nhuận như mục tiêu đã đặt ra.

Ban lãnh đạo cũng kỳ vọng mức tín dụng NHNN đang cấp là 10,5% chỉ là tạm thời. Và nếu cuối năm tín dụng được nới lên 23% như 2020 thì mức lợi nhuận trước thuế có thể cao hơn, lên đến 14.000 tỷ đồng. Đồng thời, AzFIn Việt Nam cũng kỳ vọng nhờ nếu có việc nới room tín dụng có thể giúp cổ phiếu MBB có động lực tăng trưởng cho năm 2022 tiếp theo.

Tiếp tục đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng vào nhóm KHCN và SME

Ban lãnh hđạo cũng cho biết hướng tới phân khúc bán lẻ, doanh nghiệp SME siêu nhỏ tiếp tục là định hướng chiến lược của MB. Bên cạnh đó là phát triển mạnh các sản phẩm kênh số, tăng trải nghiệm khách hàng.Định hướng tăng trưởng của MCredit là 11,5%, và Kết quả Quý 1.2021 vẫn đi theo đúng lộ trình này.

Tăng trưởng trong ngân hàng số của MBB cũng rất mạnh mẽ. Với 1,86 triệu user app mới, đạt 90 triệu giao dịch (cao gấp 3 lần năm 2019)

Cổ phiếu MBB: tầm nhìn mạnh mẽ đến 2025

Đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số

Mục tiêu “TOP 5, phấn đấu TOP 3 các NHTM về chất lượng và hiệu quả, dẫn đầu về số“ tiếp tục tầm nhìn “MB là ngân hàng thuận tiện nhất”, phấn đấu mục tiêu “số 1 về nền tảng số, nằm trong TOP 3 ngân hàng bán lẻ tại thị trường Việt Nam”.

Theo mục tiêu trên, MBBank (cổ phiếu MBB) đã đầu tư mạnh cho công nghệ thông tin, chuyển dịch số, Ứng dụng Robotics cho các quy trình lõi (tín dụng, thanh toán quốc tế , LC…). Ứng dụng mô hình thẩm định và phê duyệt tự động cho các sản phẩm KHCN giúp rút ngắn thời gian ~50%. Triển khai Robots (RPA) cho 19 quy trình, tố u 70% - 80% nguồn lực cho một số nhóm việc thủ công.

Hướng tới ngân hàng đa quốc gia

Với việc chuyển đổi mô hình Chi nhánh tại Campuchia thành Ngân hàng 100% vốn hoặc liên doanh, cổ phần nước ngoài tại Campuchia, MB trở thành Tập đoàn tài chính đa quốc gia, trước mắt tập trung vào thị trường Đông Nam Á. Khách hàng của MB nói chung và MB Campuchia nói riêng sẽ được hưởng lợi với tư cách là khách hàng được phục vụ bởi Tập đoàn tài chính đa quốc gia với tiện ích tối ưu, đặc biệt trong các hoạt động chuyển tiền, đầu tư, hỗ trợ các doanh nghiệp liên thị trường…

Quan điểm của AzFin Việt Nam: cổ phiếu MBB sẽ được định giá lại cao hơn trung bình ngành

MBB chuyển đổi số mạnh mẽ

Mặc dù tầm nhìn thành ngân hàng tầm khu vực Đông Nam Á, AzFin Việt Nam cho rằng vẫn khá xa vời. AzFin đã từng đi tìm hiểu những ngân hàng đi theo con đường này, đặc biệt là HSBC. Quá trình thâm nhập vào các nước khác mất rất nhiều thời gian, đặc biệt là khi ngành ngân hàng thường được Chính phủ các quốc gia kiểm soát chặt chẽ.

Tuy vậy, với Ban lãnh đạo mạnh mẽ, quyết liệt và năng động như hiện tại, MBBank (mã cổ phiếu MBB) đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. AzFin nhìn thấy sư chuyển dịch rõ nét trong việc đầu tư thêm vào cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, và đã có những thành quả ban đầu. MBB cũng gia nhập bán lẻ với MCreadit và cũng bắt đàu cho trái ngọt.

MBB đang được hỗ trợ rất lớn từ các cổ đông lớn như Viettel và Quân đội; các mảng kinh doanh khác như bảo hiểm, chứng khoán … cũng đang hỗ trợ cho MBB trong mở rộng NIM.

AzFin tin rằng MBB sẽ được định giá lại ở mức cao hơn trung bình ngành. PE kỳ vọng cho 2021 ở mốc 36k, với PE Forward 10 lần.

Xem thêm: Đánh giá về cổ phiếu ngành ngân hàng giai đoạn tới

Có thể Bạn quan tâm: Lý thuyết trò chơi trong đầu tư chứng khoán

Tag” cổ phiếu MBB, AzFin Việt Nam