Cổ phiếu FPT và câu chuyện chuyển đổi số 4.0

Ngày đăng 6/5/2021

Tối 4/5/2021, tại TP. Hồ Chí Minh, FPT chính thức công bố khoản đầu tư chiến lược vào Base.vn - một startup về nền tảng quản trị doanh nghiệp, theo đó, FPT sẽ sở hữu cổ phần đa số. Hợp tác này sẽ cộng hưởng sức mạnh hai bên để thúc đẩy hoàn thiện hệ sinh thái chuyển đổi số toàn diện. AzFin Việt Nam sẽ cập nhật đánh giá về câu chuyện này. Và Chúng tôi tin rằng đây chỉ là quá trình khởi động cho động lực tăng giá cổ phiếu FPT trong 3-5 năm tới.

Chuyển đổi số hay là chết?

Cả nền kinh tế đang chuyển đổi số

Chuyển đổi số không đơn giản là quá trình số hóa và nâng cấp mức độ ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) mà là một bước ngoặt, tạo nên đột phá to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội; là thay đổi tổng thể và toàn diện của con người về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.

Chuyển đổi số tạo ra sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của Chính phủ, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống, làm việc của người dân và toàn xã hội. Việt Nam coi chuyển đổi số là một động lực ưu tiên chủ đạo trong cuộc cải cách và phát triển để trở thành một quốc gia phồn vinh hùng cường trong các thập kỷ tới.

Trước 2020, việc quan tâm đến chuyển đổi số chỉ xuất hiện ở các công ty lớn, những công ty vừa và nhỏ mới đang ở dạng xem xét. Covid giống như một bước ngoặt khiến các công ty thay đổi lại tư duy, định hình lại suy nghĩ theo hướng ưu tiên tập trung chuyển đổi số mạnh mẽ hơn. Chuyển đổi số đã không còn là muốn hay không nữa, mà là dạng bắt buộc.

AzFin Việt Nam còn nhớ khi tìm hiểu về sự hình thành và phát triển người khổng lồ ngành bán lẻ Walmart của Ngài Sam Walton. Thời kỳ đó, khi những cửa hàng đầu tiên có điều hòa, đó là một điểm cộng lớn. Khách hàng sẽ thích vào những cửa hàng có điều hòa hơn. Doanh thu của những cửa hàng có điều hòa vì thế mà cao hơn, thậm chí giá bán cũng cao hơn chút đỉnh. Ngược lại, những cửa hàng chưa đi bước này sẽ mất khách hàng.

Cuộc đua bắt đầu. Các cửa hàng trong khu vực cũng đều phải mua thêm điều hòa. Việc lắp đặt điều hòa trở thành bắt buộc, mà nếu không có nó thì khách hàng chắc chắn không đến. Ưu thế của các cửa hàng lắp đặt đầu tiên không còn, câu chuyện lại chuyển về cạnh tranh giá.

Tại đây bạn nhận thấy điều gì?

Các cửa hàng bán lẻ tốn thêm một đống chi phí cổ định và chi phi vận hành. Họ sẽ tốn thêm chi phí Đó là chi phí mua và lắp đặt một chiếc điều hòa, chi phí điện, chi phí bảo hành, sửa chữa. Trong khi đó, doanh thu của họ không thay đổi, lượng hàng bán ra không đổi.

Người chịu thiệt lớn nhất chính là các cửa hàng bán lẻ tạp hóa đó. Nhưng ngược lại sẽ có một số đối tượng hưởng lợi. Không phải khách hàng, mà chính là người bán điều hòa, công ty điện lực, nhân viên sửa chữa điện máy.

FPT: cổ phiếu hưởng lợi nhất nhờ chuyển đổi số diễn ra quy mô lớn

FPT Softwarer là doanh nghiệp nền tảng cho chuyển đổi số

Câu chuyện chuyển đổi số diễn ra trên toàn thế giới hiện nay đã thành xu thế. Việt Nam cũng định hướng thành chính phủ kiến tạo. Theo đó, chi tiêu Chính Phủ sẵn sàng nâng cao năng lực chuyển đổi số quốc gia. Hòa chung xu thế chuyển đổi số đó, các doanh nghiệp cũng tiếp tục đầu tư nhằm nâng cao năng suất làm việc.

Quay lại câu chuyện trên, FPT chĩnh là doanh nghiệp lớn nhất, hệ sinh thái tốt nhất để hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi nâng cao lên một tầm mới. FPT cũng không còn chỉ trong quy mô nội địa nữa, mà đã nâng tầm mạnh mẽ lên trên toàn thế giới.

Kết hợp với Base.vn, FPT hoàn thiện thêm hệ sinh thái chuyển đổi số của mình

Được xây dựng trên nền tảng cloud và cung cấp phần mềm dịch vụ SaaS (Software as a Service), các tính năng của sản phẩm Base.vn được cập nhật miễn phí, nhanh chóng. Quá trình triển khai cũng đơn giản, giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Nền tảng đang tích hợp hơn 50 ứng dụng, tập trung vào ba bài toán cối lõi: Base Work+ (giúp doanh nghiệp quản lý công việc và dự án); Base Info+ (xây dựng hệ thống thông tin minh bạch, hiệu quả); Base HRM+ (giúp doanh nghiệp có chiến lược quản trị và phát triển nhân sự hoàn chỉnh). Nền tảng cho phép nhà điều hành nhìn thấy bức tranh tổng quan của doanh nghiệp thông qua dữ liệu thực tế, từ đó đưa ra những quyết định chính xác để gia tăng hiệu suất công việc, giảm chi phí (thời gian, nhân lực, vật lực), tăng doanh thu.

Ad cũng có cơ hội trải nghiệm sản phẩm của Base và cảm quan chung là khá là dễ dùng. Giao diện thân thiện, dễ thao tác, độ trẽ thấp.Qua báo cáo, tập khách hàng của Base cũng khá lớn, với 5.000 khách hàng, sau 5 năm hoạt động. Mô hình của Base cũng là mô hình thuê bao, do vậy biên lợi nhuận càng về sau sẽ càng ở mốc cao. Nguyên nhân là chi phí để phục vụ thêm một khách hàng ở mức rất thấp.

Quy mô thị trường chuyển đổi số là rất lớn

Kết hợp với Base, FPT sẽ hoàn thiện hệ sinh thái sản phẩm

Các doanh nghiệp SME về cơ bản là rất lớn, và cũng là động lực tăng trưởng lớn của đất nước. Theo thống kê, Việt Nam có 800.000 doanh nghiệp SME. Nhóm này cũng chiếm đến 97% số lượng doanh nghiệp toàn Việt Nam và đóng góp 45% tăng trưởng GDP.

Theo FPT, Base.vn sẽ đẩy nhanh chiến lược tăng cường cung cấp sản phẩm tự phát triển của FPT. Nền tảng này cũng có thể giúp FPT đẩy mạnh khúc SME, nơi mà sự hiện diện hiện tại của FPT còn hạn chế. Đồng thời, FPT dự kiến tích hợp các dịch vụ và sản phẩm hiện hữu với các dịch vụ và sản phẩm của Base.vn nâng cao giá trị dịch vụ. Ví dụ, hóa đơn điện tử và chữ ký điện tử của FPT có thể được tích hợp liền mạch vào các sản phẩm hiện hữu của Base.vn trong khi các dịch vụ băng thông rộng và kênh riêng của FPT có thể được kết hợp theo gói với các dịch vụ của Base.vn. Trong dài hạn, FPT cũng hướng đến việc đưa Base.vn ra các thị trường nước ngoài thông qua tận dụng mạng lưới xuất khẩu phần mềm của công ty.

Sự hiện diện của FPT cũng khá tốt trên thị trường quốc tế, với 26 nước. Cùng với hệ sinh thái sản phẩm đa dạng, sự kết hợp này được kỳ vọng cũng sẽ đưa Base vươn tầm quốc tế cùng FPT.

Quan điểm của AzFin Việt Nam: Tích cực cho cổ phiếu FPT

AzFin Việt Nam cho rằng thương vụ thâu tóm này là một bước phát triển tích cực đối với FPT khi diễn biến này sẽ giúp tăng cường năng lực giá trị gia tăng của công ty đồng thời mở rộng các thị trường có thể khai thác, điều này củng cố cả doanh thu và biên lợi nhuận. Đây cũng là một bước tiến trong nỗ lực chuyển đổi của FPT, từ một nhà cung cấp dịch vụ CNTT đơn thuần sang chủ sở hữu các sản phẩm CNTT tự phát triển.

AzFin hiện có khuyến nghị mức giá trị hợp lý cho FPT là PE 18-20 lần. Mỗi năm FPT tăng trưởng 20%, cộn thêm cổ tức tiền mặt 2,4%. Do đó, nhà đầu tư chỉ cần mua và nắm giữ có thể kỳ vọng mức sinh lời khoảng 20-22%/ năm. Sự kết hợp với Base có thể kỳ vọng mức tăng trưởng nhanh hơn trong tương lai, mặc dù cần theo dõi thêm.

Tag: Cổ phiếu FPT, Chuyển đổi số, AzFin Việt Nam