Cơ hội đầu tư sau làn sóng Covid lần 4 qua đi

Ngày đăng 14/6/2021

Làn sóng Covid lần thứ 4 đang hoành hành dữ dội, không chỉ ở Việt Nam mà ở rất nhiều nước Châu Á. Trong khi các nước phát triển như Châu Âu, hay Mỹ, làn sóng lây nhiễm đang dần qua đi nhờ tiêm phòng vaccine Covid. Ngược lại, Châu Á với đặc điểm tỷ lệ tiêm thấp vẫn đang vật lộn trong cơn bão này. AzFin Việt Nam tin rằng câu chuyện này chỉ là ngắn hạn, nhưng điều AzFin quan tâm hơn là liệu chúng ta sẽ hành động gì vào thời điểm hiện tại. Ngành nào sẽ lên ngôi? Cổ phiếu nào sẽ phục hồi mạnh mẽ?

Theo cập nhật truyền thông: Covid làn sóng thứ tư đang tàn phá nặng nề Châu Á

Truyền thông đưa tin, Đài Loan, nơi từng được xem là thành công lớn trong chống dịch, ghi nhận thêm hơn 1.000 ca nhiễm kể từ tuần rồi và đã đặt hơn 600.000 người vào tình trạng cách ly y tế 2 tuần. Hồng Kông và Singapore đã hoãn bong bóng du lịch không cách ly lần thứ 2 vì đợt bùng phát không rõ nguồn gốc ở Singapore. Các nước khác cũng ghi nhận trường hợp nhiễm tăng nhanh như Trung Quốc, Thái Lan, Philippine. Điều tương tự cũng đang diễn ra ở Việt Nam.

Covid lần thứ tư khiến chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục rủi ro

Đài Loan, nhà cung cấp chip lớn nhất thế giới, chiếm 92% sản lượng chip toàn cầu, đang là tâm điểm của chuỗi cung ứng. Duy trì sản xuất là yếu tố quan trọng không chỉ riêng đối với tăng trưởng của Đài Loan mà còn với cả thế giới, vì Đài Loan hiện là nhà cung cấp chính các loại chip tiên tiến vốn đang có nhu cầu ngày càng tăng.

Các công ty trên toàn thế giới đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm chip khiến tốc độ sản xuất chậm lại và buộc phải đóng cửa toàn bộ công xưởng, nhà máy. Điều này đã khiến cho Mỹ và Trung Quốc phải tìm đến các biện pháp khác để bổ sung nguồn cung.

Câu chuyện thiếu chip không mới, nhưng vẫn là chuyện ảnh hưởng đến sự phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid. AzFin Việt Nam nhận thấy rằng, với bảng cân đối phình to của không chỉ FED mà nay cả ECB, phục vụ chủ yếu giảm đổ vỡ kinh tế. Nhưng cũng cần lưu ý rằng, khi nếu nều kinh tế chậm phục hồi, quá trình bơm tiền tiếp tục diễn ra mà không thể ngừng lại. Tiền bơm ra quá nhiều cuối cùng sẽ lại quay lại làm lạm phát tăng phi mã.

Ở góc độ tích cực vi mô, công ty CP đầu tư Thế giới di động (mã cổ phiếu MWG) đã công bố mua đủ lượng hàng dữ trữ lớn, do lo ngại tình trạng thiếu chip. Theo đó, nếu tình hình thiếu chip thực sự diễn ra khiến MWG có thể dành thêm thị phần của các chuỗi, công ty nhỏ lẻ.

Dịch covid khiến Giá cước vận tải phi mã: nhưng cầu vẫn đáp ứng được

Giá cước vận tải tăng phi mã

Dữ liệu từ Drewry Shipping cho biết, cước vận tải để vận chuyển 1 container kích thước 40 feet từ Thượng Hải (Trung Quốc) cho tới Rotterdam (Hà Lan) hiện đã chạm mức cao kỷ lục 10.522 USD, tức tăng 547% so với mức trung bình 5 năm về trước

Theo Bloomberg, với hơn 80% tổng hàng hóa thương mại được vận chuyển bằng đường biển, cước vận tải biển tăng mạnh có nguy cơ làm nâng giá của mọi thứ, từ nhu yếu phẩm đến linh kiện ô tô. Tình trạng này càng làm gia tăng mối lo ngại về lạm phát trên thị trường toàn cầu, trong bối cảnh áp lực lạm phát vẫn đang đến từ nhiều phía.

Các nhà bán lẻ đối mặt với 3 lựa chọn: tạm ngừng nhập hàng, tăng giá hoặc tự hấp thụ chi phí để sau này mới chuyển gánh nặng lên người tiêu dùng. Tất cả phương án này đều khiến giá cả tăng, theo Jordi Espin - chuyên gia của Hội đồng các nhà vận tải biển ở châu Âu, tổ chức đại diện cho khoảng 100.000 nhà bán lẻ, bán buôn và nhà sản xuất. Theo ông, hiện một phần gánh nặng chi phí đã được chuyển sang cho người tiêu dùng.

Ở góc độ tích cực, thông qua báo cáo của các công ty như Vĩnh Hoàn (mã cổ phiếu VHC), lượng hàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ đã tăng trở lại mạnh mẽ trong tháng 5/2021. Sự phục hồi doanh thu xuất khẩu đến Mỹ xảy ra trong bối cảnh: (1) Giá nguyên vật liệu ở mức thấp nhiều năm; (2) cước hàng vận tải biển tăng gấp 4-5 lần. Qua đó, AzFin Việt Nam đánh giá nhu cầu của Mỹ sau khi mở cửa trở lại đang tăng phi mã. Nhu cầu bị dồn nén quá lâu có thể khiến quá trình phục hồi mạnh hơn thường lệ.

Trong việc lựa chọn cơ hội đầu tư cho việc thị trường Mỹ phục hồi, AzFin Việt Nam nhận thấy mã cỏ phiếu ANV sẽ có lợi hơn so với VHC. Nguyên nhân là: ANV có thêm (1) Vùng nuôi Bình Phú diện tích gần 600ha với quy mô 224 ao cá thịt, 64 ao cá giống đã hoàn thành, đi vào hoạt động đúng lúc thị trường tốt lên. Lưu ý rằng, hiện tại vùng nuôi của ANV chỉ là 200 ha. Sau khi vùng nuôi Bình Phú đi vào hoạt động thì năng lực sản xuất của ANV đã tương đương với VHC; (2) ANV mở rộng cửa vào thị trường Mỹ với thuế suất thấp tương đương với VHC. Điều này giúp ANV có thể tiêu thụ được sản lượng mới khai thác từ Bình Phú.

Xem thêm: Giá cá tra bình ổn trở lại

Quan điểm của AzFin Việt Nam: ngành bán lẻ, tiêu dùng phục hồi sau dịch Covid lần 4

PNJ sẽ tăng trưởng nhờ hiệu quả trong áp dụng công nghệ chuyển đổi số

Quay lại câu chuyện thị trường Mỹ, khi tỷ lệ tiêm phòng lên cao, nền kinh tế mở cửa trở lại. Sự phục hồi nhu cầu thị trường Mỹ đang được cho là rất mạnh và vượt qua sư kỳ vọng ban đầu. Mặc dù chi phí nhập khẩu hàng tăng do chi phí vận chuyện, nhưng lượng hàng vẫn được tiêu thụ hết.- Điều này hàm ý rằng, khi các nền kinh tế Châu Á bắt đầu được tiêm phòng Vaccine có tỷ lệ cao hơn, sự phục hồi tương tự cũng sẽ diễn ra.

Theo cập nhật mới nhất của các nước G7, đàu tàu là Mỹ sẽ bắt đầu thực hiện phân phối Vaccine Covid, với khối lượng 1 tỷ liều đến 2022. Mỹ sẽ quyên góp 500 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer cho thế giới.

Theo dự báo, đến tháng 8, các nước phát triển gồm Mỹ, Anh, Châu Âu có thể đạt được miễn dịch cộng đồng. Các nước Châu Á, AzFin Việt Nam dự báo sẽ cơ bản đạt miễn dịch vào Quý 2.2022. Trong đó, quá trình tiêm chủng mạnh mẽ có thể bắt đầu từ Quý 3, Quý 4 năm nay.

Ở góc độ đầu tư, AzFin ưa thích câu chuyện của MWG (Bách hóa xanh hòa vốn, nhu cầu phục hồi sau Covid, nhu cầu hàng điện máy tăng trưởng giai đoạn cuối năm cùng với việc bàn giao nhà các dự án bất động sản); PNJ (tiếp tục mở rộng chuỗi bán lẻ, áp dụng công nghệ số giúp vận hành doanh nghiệp hiệu quả hơn).

Xem thêm: Cổ phiếu PNJ và đánh giá sau KQKD 4 th 2021 khả quan

ĐHCĐ cổ phiếu MWG: vươn tầm khu vực