Cơ hội đầu tư cổ phiếu trong siêu chu kỳ hàng hóa

Ngày đăng 4/3/2021

Trong quá khứ, siêu chu kỳ hàng hóa đã gây không ít khó khăn cho các nhà sản xuất, ảnh hưởng tiêu cực đến sức mua tiêu dùng. Nhưng ở chiều ngược lại, lại xuất hiện cơ hội đầu tư vào các cổ phiếu của công ty nguyên vật liệu cơ bản. Trong bài viết này, AzFin Việt Nam sẽ cùng đi tìm hiểu về siêu chu kỳ này và cơ hội đầu tư chứng khoán.

2 điều kiện cần và 1 điều kiện đủ tạo nên chu kỳ hàng hóa (commodity)

Các siêu chu kỳ hàng hóa thường bắt đầu với hai điều kiện cần

Cơ hội đầu tư từ chu kỳ hàng hóa
  1. Sự bơm tiền khủng khiếp của các ngân hàng trung ương các nước trong chính sách tiền tệ. Theo nguyên tắc Tiền-Hàng, khi tiền được bơm ra quá nhiều thị trường sẽ khiến cho giá hàng hóa nói chung tăng lên mạnh mẽ. Một số sẽ tạo ra là lạm phát nếu tiền bơm ra ngoài theo kênh tín dụng. Ngược lại, nếu tiền chỉ quanh quẩn trong hệ thống tài chính, giá tài sản tài chính thường sẽ tăng phi mã.

  2. Giá hàng hóa trầm lắngmột khoảng thời gian đủ lâu, kéo dài từ 5-10 năm. Việc giá hàng hóa ở mức thấp, thông thường cũng kéo theo lạm phát không có nhiều áp lực. Trong trường hợp đó, chính phủ các nước sẽ nghiện tiền rẻ. Các công cụ tiền tệ được sử dụng triệt để.

… Và điều kiện đủ:

  1. Động lực tăng trưởng kinh tế mới. Nếu như điểu kiện 1 và 2 thiên về lực đẩy, thì AzFin Việt Nam cho rằng điều kiện 3 chính là cầu kéo. Chính sách GO GREEN đang được thúc đẩy mạnh mẽ, đi đầu là Mỹ và Trung Quốc. Bốn nước Trung Quốc, Nga, Nhật, Hàn đang bắt tay nhau xây dựng đường truyền tài điện xuyên quốc gia. Đây được coi là WTO ngành năng lượng. Điện gió tại Nhật có thể cung cấp cho nước Nga xa xôi; và ngược lại, điện mặt trời tại Nga có thể cung cấp cho nước Hàn. Mưa nắng thất thường, gió và lặng sẽ được mềm hóa hơn, khiến việc truyền tải năng lượng được hiểu quả.

Câu hỏi Cơ hội đầu tư cổ phiếu ở đâu?

Trong một topic trước, tham khảo tại đây, AzFin Việt Nam đã đề cập đến câu chuyện siêu chu kỳ hàng hóa, và cơ hội mà chúng tôi đề cập đến có thể đến từ ngành đường (với đại diện SLS), hay cao su (với DPR, TRC, DRI). Rõ ràng, với cùng việc giá ở mức thấp trong 10 năm qua. Cây mía có chu kỳ sinh trưởng ngắn (9 tháng đến 1 năm) đang phục hồi tốt hơn nhiều so với cây cao su (chu kỳ 5-15 năm).

AzFin cũng đưa ra quan điểm về cổ phiếu DGC theo câu chuyện hàng hóa theo link tại đây, và những năng lực mạnh mẽ của công ty này về lợi thế cạnh tranh vượt trội.

AzFin Việt Nam vẫn tiếp tục tìm kiếm những cơ hội đầu tư cổ phiếu tiếp theo câu chuyện chu kỳ hàng hóa này. Tại thời điểm hiện tại, chúng tôi đang quan tâm đến giá quặng sắt. Quặng sắt đã có một mức bật tăng rất lớn trong 1 năm trở lại đây.

Cổ phiếu ngành sản xuất thép như HPG liệu có phải là cơ hội đầu tư theo mạch chuyện chu kỳ hàng hóa?

AzFin Việt Nam dùng mô hình 4M (có điều chỉnh) để đánh giá lợi thế cạnh tranh của HPG

Meanings (Macro) Moats
GĐ 2021-2025 + Tiêu thụ thép trên đầu người Việt Nam khoảng 240-250kg/ đầu người, thấp hơn đáng kể so với các nước lân cận như Hàn Quốc (400 kg), Trung Quốc (600 kg)-+ Chi phí sản xuất thếp với lợi thế (1) quy trình sản xuất, (2) vị trí địa lý thuận lợi nhuận hàng từ Úc + Chưa có đối thủ cạnh tranh xứng tầm trong nước.
Lãnh đạo & quản trị Định giá và Catalyst
+ Ban lãnh đạo minh bạch, có tầm nhìn và năng lực + Khả năng thực thi tốt khi xác định mục tiêu.+ Kỳ vọng LNST 2021 đạt 21.000 tỷ, + 55%, với giá 46k PE forward 2022 đạt 7,3 lần. + Sự kích thích kinh tế của chính phủ giúp cầu tăng trở lại trong năm 2021-2022 + Xây dựng dự án Dung Quấn mở rộng giúp tăng lợi thế quy mô cho HPG + Thay đổi trong định giá khi HPG có năng lực sản xuất lớn trên thế giới và trong khu vực + Question: Liệu giá quặng tăng mạnh có ảnh hưởng đến Biên LNST của HPG?-
HPG cơ hội đầu tư lớn

Cổ phiếu HPG có một lợi thế cạnh tranh vượt trội so với cac doanh nghiệp thép trong nước khác, chủ yếu nhờ lợi thế quy mô. Thực tế thì, HPG có giá thành sản xuất thép tương đương với Trung Quốc.

Năm 2015, khi ngành thép trong nước chịu sức ép cực kỳ lớn từ việc chống bán phá giá thép khắp mọi nơi, đặc biệt là Mỹ. Thép Trung Quốc đã tràn ngập thị trường Việt Nam, khiến rất nhiều doanh nghiệp thép chịu lỗ và giá cổ phiếu ngành thép cũng chịu sức ép lớn. Tuy vậy, thép Hòa phát vẫn bán tốt, và giá thành sản xuất tương đương với Trung Quốc.

Năm 2020, thép Hòa Phát sau khi có dự án Dung Quất, có thể xuất khẩu ngược lại thị trường Trung Quốc. Tại thời điểm xuất khẩu, giá thép của Trung Quốc cao hơn 25% so với giá thép tại Việt Nam. Điều này cũng cho thấy thép Hòa phát đã đủ sức ép lên các doanh nghiệp khác. Và khi giá quặng lên, thì HPG có thể chuyển đổi giá đó sang người tiêu dùng.

Quan điểm của AzFin Việt Nam

HPG có chi phí sản xuất thấp nhât ngành thép Việt Nam và cũng có chi phí sản xuất thấp tương đương với thế giới. Chình vì vậy, AzFin tin rằng mức giá tăng trong giá quặng có thể được chuyển dịch sang giá thép đầu ra. Cổ phiếu HPG là một cơ hội đầu tư khá hấp dẫn theo mạch chuyện Siêu chu kỳ hàng hóa.

Ngoài mạch chuyện trên, cổ phiếu HPG có thể được định giá lại khi quy mô doanh nghiệp đã lên tầm khu vực, và không chỉ còn ở Việt Nam nữa. Mức định giá cổ phiếu HPG có thể được thay đổi lên mức PE12-14 lần, thay vì nằm trong khoảng 9-10 lần trong quá khứ.

Một số bải viết của AzFin về cổ phiếu, bạn đọc có thể tham khảo thêm ở đây:

Ngày 26/1/2021, HPG lãi lớn, câu chuyện liệu đã hết?

Ngày 13/11/2020, cơ hội đầu tư lớn từ đầu tư công

Tag: cơ hội đầu tư, cổ phiếu hàng hóa, AzFin Việt Nam, Cổ phiếu HPG