Cơ hội đầu tư cổ phiếu FPT shop - FRT

Ngày đăng 22/3/2021

Trong năm covid vừa qua thì ngành bán lẻ nói chung và MWG, FRT nói riêng là những doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Trong bối cảnh sức mua tăng trưởng trở lại, AzFin Việt Nam tin rằng đây sẽ là ngành có sự hồi phục tốt. Trong đó, cổ phiếu FRT nhiều khả năng sẽ có sự phục hồi mạnh nhờ giá đã có chiết khẩu khá sâu trong thời gian qua. Trong bản tin này, mời quý vị nhà đầu tư cùng theo dõi câu chuyện sắp tới của cổ phiếu FPT shop (FRT), liệu cơ hội đầu tư có hấp dẫn. Điều gì sẽ làm cổ phiếu tăng giá? Định giá hiện nay của cổ phiếu này thế nào? Và liệu cổ phiếu FRT có xứng đáng để nắm giữ dài hạn?

Câu chuyện vĩ mô ngành bán lẻ: khởi đầu một chu kỳ mới

Xu hướng 1: Khống chế dịch thành công là tiền đề để tăng trưởng kinh tế

Cổ phiếu FRT có nhiều cơ hội tăng giá

Dịch Covid tại Việt Nam có diễn ra thành ba lần lớn. Một là giai đoạn đầu năm âm lịch 2020, với đỉnh điểm từ cuối tháng 3. Đỉnh điểm của giai đoạn này là hàng loạt cửa hàng đóng cửa do giãn cách xã hội. Các doanh nghiệp, đặc biệt là ngành bán lẻ, bị ảnh hưởng sâu sắc.

Giai đoạn 2, giai đoạn tháng 7- 8/2020 với việc Covid lây nhiễm theo nguồn nhập cảnh trái phép. Tuy vậy, với kinh nghiệm lần 1, dịch đã được kiềm chế nhanh chóng và hiệu quả.

Giai đoạn 3: lây nhiễm diện rộng với tâm dịch ở hải Dương. May mắn là dịch trùng với dịp tết nguyên đán. Với biện pháp mạnh tay của Chính phú, tình hình cũng tạm ổn. Các doanh nghiệp bán lẻ cũng đã có kinh ngiệm xử lý với hai lần dịch trước và đã chủ động hơn nhiều.

Điều tích cực tại thời điểm hiện tại là đã có thuốc và Vaccine Covid nhằm đẩy lùi bệnh hiệu quả. AzFin Việt Nam tin rằng câu chuyện Covid sẽ không còn ảnh hưởng quá mạnh mẽ trong năm 2021 này.

Xu hướng 2: Sức mua sẽ thường có độ trễ so với tăng trưởng

Sự phục hồi kinh tế sẽ hỗ trợ ngành bán lẻ

Thông thường ngành bán lẻ phục hồi sẽ cùng với nền kinh tế. Một số ngành chạy trước sẽ là ngành sản xuất, vật liệu xây dựng (theo xu hướng kích thích nền kinh tế của chính phủ). Do đó, nhà đầu tư thường sẽ thấy cổ phiếu ngành này phục hồi chậm chạp hơn so với thị trường chứng khoán nói chung.

Ngoài ra, sau khi nền kinh tế bị tác động mạnh, người dân sẽ có xu hướng giữ tiền phỏng thủ. Xu hướng này sẽ chưa kết thúc ngay sau khi covid qua đi, mà sẽ có một khoảng độ trễ. Đặc biệt là cần những xu hướng và câu chuyện mới để thúc đẩy chi tiêu tăng trở lại.

Xu hướng 3: Cú huých chuyển đổi từ điện thoại cơ bản sang smartphone

Như trong bản tin trướng AzFin Việt Nam từng chia sẻ tại đay: [Cơ hội đầu tư khi tắt sóng 2G] (https://azfin.vn/tat-song-2g-va-co-hoi-dau-tu), với 24 triệu điện thoại cơ bản, nếu chuyển số điện thoại này sang điện thoại smartphone với giá 3 triệu/ chiếc, thì quy mô của mảng nảy khoảng 72.000 tỷ.

Lưu ý rằng, chia theo thị phần di động, MWG chiếm khoảng 50%, FRT khoảng 15%. Như vậy, tính ra MWG có thể tăng thêm 35.000 tỷ (+30% doanh thu 2020), và đối với FRT là 10.800 tỷ (+77% doanh thu 2020). Như vậy rõ ràng việc tắt sóng 2G sẽ mang đến cơ hội kinh doanh cho FRT nhiều hơn là cho MWG.

Cơ hội đầu tư cổ phiếu FRT: định giá rẻ nhưng hàm chứa rủi ro

Câu chuyện 2G khá haaos dẫn với cổ phiếu FRT

FRT là doanh nghiệp đang vận hành 3 chuỗi: FPT Shop - bán lẻ các sản phẩm gồm điện thoại di động, máy tính bảng, laptop, phụ kiện…, với thị phần thứ hai; Long Châu - hệ thống nhà thuốc kinh doanh dược phẩm, dụng cụ y khoa…; F.Sudio By FPT - hệ thống cửa hàng được uỷ quyền chính thức của Apple tại Việt Nam, kinh doanh sản phẩm Apple.

Cổ phiếu FRT:thương hiệu bán lẻ mạnh

Tiính đến tháng 3/2021, FRT có hệ thống phân phối khá rộng với 639 cửa hàng, đứng thứ hai sau MWG (khoảng trên 900 cửa hàng thegioididong, và 1500 cửa hàng Điện máy). Mặc dù việc mua sắm online đang dần phổ biến tại các thành phố lớn, nhưng thói quen này chưa mạnh mẽ tại vùng nông thôn và thành phố cấp hai.

Việc hai hệ thống như FPT shop và Thegioididong đi cùng nhau ở các vùng xa cũng là một cách để chuyển đổi khách hàng từ thiết bị viễn thông di động xách tay sang hàng chính hãng. Chính vì vậy, khi quá trình phổ cập điện thoại smartphone giá rẻ diễn ra, FPT shop cùng MWG sẽ có cơ hội chiếm lĩnh được miếng bánh này.

Cổ phiếu FTP định giá rẻ

FRT đang được giao dịch với P/S (vốn hóa trên doanh thu) chỉ khoảng 16%, đây là một mức khá thấp khi định giá nganhf bán lẻ.

Ngành bán lẻ được định giá theo doanh thu là vì đăc điểm chính ngành này là có biến lợi nhuận ròng rất thấp. Khi đó, nếu doanh nghiệp bán lẻ chỉ cần tiết kiệm được một chút chi phí bán hàng thì Lợi nhuận sau thế sẽ tăng mạnh mẽ.

Kinh nghiệm từ thị trường thế giới cho thấy, ngành bán lẻ thường được định giá ở mức P/s khoảng 0,5 lần (hay 50%). Chính vì vậy, việc định giá ở mức thấp cho FRT là cơ hội đầu tư theo kịch bản “Mẩu xì gà hút dỏ” nhưng có “câu chuyện hay ho” phía trước.

Cũng lưu ý rằng, mặc dù FRT có mức P/E hiện tại khá cao (khoảng 110 lần), nhưng cũng là do doanh nghiệp này gặp khó khăn do quá trình phong tỏa diễn ra của năm 2020. Và AzFin Việt Nam kỳ vọng quá trình phục hối sẽ diễn ra mạnh mẽ trong năm 2021.

Suất cổ tức của FRT là 1,5k/ cp, tương đương 117 tỷ/ năm. Và mức cỏ tức này hoàn toàn có thể đáp ứng được khi dịch Covid qua đi. Tuy vậy, AzFin Việt Nam cũng lưu ý với nhà đầu tư tằng: FRT không có lợi thế cạnh tranh quá mạnh. Do đó, nhà đầu tư cần quản lý chặt đinh giá và theo dõi doanh nghiệp thường xuyên để có cập nhật mới nhất.

Mô hình 4M của FRT

Vĩ môLợi thế cạnh tranh
Tích cực-Tích cực
1. Chuyển đổi số và xu hướng tắt sóng 2G; 2. Quá trình xử phạt hành chính cao nếu bán hàng xách tay;NAFRT có hệ thống phân phối rộng khắp và đứng thứ hai thị trường sau MWGCạnh tranh ngành gay gắt và có ảnh hưởng từ các trang web thương mại điện tử
Quản trịĐịnh giá và catalyst
Tích cựcTiêu cựcTích cực
FRT được thừa hưởng từ FPT khả năng quản trị tốtVăn hóa công ry thay đổi chậm, không bắt kịp được với xu hướng thay đổi ngày càng nhanh của bán lẻ1. Kỳ vọng LNST thuộc cổ đông mẹ của FRT hồi phục về mức như 2019 đật 200 tỷ, PE forward 2021 ở mức 12 lần; 2. Kỳ vọng thông tin về tắt sóng 2G đến với thị trường sớm (NA

Xem thêm: Cơ hội đầu tư hậu Covid Cơ hội đầu tư theo câu chuyện siêu chu kỳ hàng hóa

Tag: cổ phiếu FRT, Cơ hội đầu tư, AzFin Việt Nam