Cơ hội đầu tư cổ phiếu FPT

Ngày đăng 17/3/2021

FPT vừa đưa ra tài liệu đại hội cổ đông và công bố về kết quả kinh doanh 2 tháng đầu năm. Tín hiệu khá tích cực và hứa hẹn một nâm nhiều câu chuyện. Cổ phiểu FPT cũng là một trong những doahh nghiệp ưa thích của AzFin Việt Nam trong nhiều năm qua. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cập nhật tình hình kinh doanh và cơ hội đầu tư vào FPT.

Từ sự chuyển dịch mạnh mẽ sang chuyển đổi số trên toàn thế giới …

Chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên toàn thế giới. Những lĩnh vực diễn ra đang tập trung ở những mảng liên quan đến Big data, Trí tuệ nhân tạo (AI), Kết nối vạn vật (IoT). Một số cuộc cách mạng liên quan đến sinh học, ô tô tự hành….

…đến cổ phiếu FPT: Kế hoạch kinh doanh bền bỉ

Tóm tắt kế hoạch tài chính và kinh doanh của cổ phiếu FPT như sau:

Kế hoạch kinh doanh FPT đều đặn 18-20%/năm
  1. Công ty cổ phần FPT đặt mục tiêu LNTT tăng trưởng 18%. AzFin cũng lưu ý rằng kết quả lợi nhuận của FPT thường cao hơn mục tiêu đã đề ra.
  2. Cổ tức tiền mặt năm tài chính 2020: Đợt cổ tức tiền mặt tạm ứng thứ hai trị giá 1.000 đồng/CP (lợi suất 1,25%) cho năm tài chính 2020 sẽ được thanh toán trong quý 2/2021. Bao gồm đợt chia cổ tức này, cổ tức tiền mặt năm tài chính 2021 sẽ đạt tổng cộng 2.000 đồng/CP (lợi suất 2,5%).
  3. Cổ phiếu thưởng: FPT dự kiến phát hành cổ phiếu thưởng theo tỷ lệ 20:3 (20 cổ phiếu hiện hữu được thêm 3 cổ phiếu mới), dự kiến được thực hiện trong quý 2/2021.
  4. Cổ tức tiền mặt năm tài chính 2021: 2.000 đồng/CP dựa theo số lượng cổ phiếu mới sau đợt phát hành cổ phiếu thưởng kể trên (tương ứng 2.300 đồng/CP dựa theo số lượng cổ phiếu hiện tại), tương ứng lợi suất 2,8% dựa theo giá cổ phiếu FPT ở mức 80k.

AzFin Việt Nam cho rằng động lực tăng trưởng mạnh mẽ của cổ phiếu FPT đến từ tầm nhìn lớn: lọt vào top 50 nhà cung cấp chuyển đổi số hàng đầu thế giới vào năm 2030. FPT sẽ cung cấp các dịch vụ DX toàn diện cho các tập đoàn lớn trong khi phát triển các sản phẩm tự phát triển cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đối với hoạt động Nghiên cứu & Phát triển (R&D), công ty sẽ tập trung vào blockchain, low code, trí tuệ nhân tạo và công nghệ đám mây.

Mảng Công nghệ: tăng trưởng DX CAGR 50% giai đoạn 2021-2023

Mảng công nghệ là động lực tăng trưởng chính của FPT

Trong giai đoạn 2021-2023, FPT đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) 50% cho doanh thu từ các dịch vụ DX, một phần nhờ đóng góp từ các công nghệ mới tăng mạnh, như đám mây (CAGR 50%), tự động hóa quy trình RPA (CAGR 150%) và low code(CAGR 150%). Công ty cũng đặt mục tiêu tận dụng xu hướng hợp nhất các nhà cung cấp để giành thị phần cũng như tăng cường sự hiện diện của FPT trong các dịch vụ quản lý ứng dụng (managed services).

Đối với thị trường trong nước, FPT đặt mục tiêu tăng tỷ trọng đóng góp doanh thu từ phân khúc khách hàng doanh nghiệp tư nhân - vốn sẽ được hỗ trợ bởi việc phát triển các sản phẩm tự phát triển - đồng thời duy trì vị thế dẫn đầu hiện tại trong phân khúc ngân hàng và cơ quan chính phủ. FPT đặt mục tiêu doanh thu từ các ngân hàng và cơ quan chính phủ sẽ tăng trưởng 20% /năm và dự kiến doanh thu từ sản phẩm tự phát triển sẽ tăng 50%/năm.

Mảng viễn thông: tăng trưởng thuê bao 2 chữ số

FPT đặt mục tiêu mở rộng cơ sở thuê bao băng rộng thêm 2 chữ số mỗi năm trong giai đoạn 2021-2023 trong khi có ít nhất 17% tổng số phường và 100% tổng số xã tại Việt Nam được phục vụ bởi các đại lý bán hàng vào năm 2023. FPT cũng có kế hoạch phát triển các dịch vụ mới như camera IP và iHome để tận dụng nhu cầu ngày càng tăng về thiết bị nhà thông minh của Việt Nam. AzFin Việt Nam cho rằng những sản phẩm này sẽ dùng để bán chéo và tận dụng tập khách hàng của chính FPT.

Về mảng quảng cáo trực tuyến (‘Online’), FPT có kế hoạch mở rộng các giải pháp truyền thông và tiếp thị tích hợp (IMC) và dịch vụ sự kiện (ví dụ: các giải chạy marathon) bên cạnh mảng kinh doanh báo điện tử chủ lực hiện tại. FPT đặt mục tiêu IMC sẽ chiếm 40% doanh thu mảng online vào năm 2022 trong khi dịch vụ sự kiện sẽ đạt CAGR 100% trong giai đoạn 2021-2023.

Kết quả kinh doanh cổ phiếu FPT 2 tháng đầu năm: tăng trưởng mạnh mẽ

Cổ phiếu FPT cũng công bố KQKD 2 tháng 2021 với doanh thu đạt 4,8 nghìn tỷ đồng (+15% YoY) và LNST sau lợi ích CĐTS đạt 557 nghìn tỷ đồng (+22% YoY), chủ yếu được thúc đẩy bởi 3 mảng kinh doanh cốt lõi của công ty: Xuất khẩu phần mềm (XKPM), Dịch vụ viễn thông và Giáo dục.

Xuất khẩu phần mềm (XKPM): doanh thu +11% YoY và LNTT +17% YoY, dẫn dắt bởi dịch vụ Chuyển đổi số (DX). Tăng trưởng doanh thu 2 chữ số cho thấy mảng này đã tăng tốc so với mức tăng trưởng 6% YoY quý 4/2020, được AzFin Việt Nam cho rằng là do chi tiêu CNTT toàn cầu và tiến độ triển khai dự án FPT phục hồi. Doanh thu từ DX tăng 15% YoY trong 2 tháng năm 2021, đóng góp 27% tổng doanh thu mảng XKPM so với mức 26% trong 2 tháng năm 2020. Nhờ đóng góp lớn hơn của DX và năng suất lao động cải thiện, biên LNTT mảng XKPM tăng 70 điểm cơ bản YoY đạt 14,0% trong 2 tháng năm 2021. Trong khi đó, giá trị hợp đồng mới tăng mạnh 11% YoY trong 2 tháng 2021. Ban lãnh đạo kỳ vọng tăng trưởng giá trị hợp đồng sẽ hỗ trợ tốt cho tăng trưởng trong các tháng tới.

Viễn thông: Doanh thu tăng 10% YoY và LNTT tăng 18% YoY nhờ tăng trưởng thuê bao băng thông rộng và Pay TV 2 chữ số cùng với tiết kiệm chi phí. Theo ban lãnh đạo, mảng Dịch vụ viễn thông (không bao gồm Dịch vụ Trực tuyến) ghi nhận tăng trưởng doanh thu trong khoảng 6%-9% và tăng trưởng LNTT khoảng 15%-19% trong 2 tháng năm 2021, trong đó tăng trưởng doanh thu từ Pay TV đạt mốc 2 chữ số. Lợi nhuận mảng Dịch vụ Viễn thông tiếp tục được hỗ trợ bởi nỗ lực tiết kiệm chi phí của FPT - bao gồm giảm chi phí marketing, và đóng góp LN nhỏ từ Pay TV (so với khoản lỗ cùng kỳ năm ngoái) nhờ lợi thế kinh tế về quy mô.

Mảng Giáo dục tiếp tục ghi nhận tăng trưởng doanh thu và LN 2 chữ số trong 2 tháng 2021, theo ban lãnh đạo cho biết. Thông tin chi tiết hơn của mảng này không được công bố trong báo cáo KQKD tháng 2.

Đánh giá của AzFin Việt Nam: sau đây là mô hình 4M của cổ phiếu FPT

Vĩ môLợi thế cạnh tranh
Tích cựcTích cực
1. Chuyển đổi số là xu hướng lớn trên toàn thế giớiNA1. FPT có lợi thế về nhân sự và khả năng cạnh tranh do học sinh Việt Nam học toán nhiều; 2. FPT có đa dạng hệ sinh thái từ giáo dục đến đầu ra là kỹ sư phần mềmNA
Quản trịĐịnh giá và catalyst
Tích cựcTích cực
1. BLĐ kỹ trị, tầm nhìn lớn; 2. Văn hóa quản trị xuất sắcNAKỳ vọng LNST thuộc cổ đông mẹ của FPT đạt 4200 tỷ, tại giá 80k, cổ phiếu FPT đang được giao dịch tại PE forward 15,1 lần. Với việc FPT đang trong trend chuyển đổi số, kỳ vọng PE 20 lần có thể đến trong tương lai gần.Ngược lại định giá PE 15 lần cũng không còn là rẻ đối với FPT. Đầu tư cổ phiếu FPT nên kỳ vọng mức lợi nhuận kỳ vọng quanh 20%/năm

AzFin Việt Nam nhận thấy cổ phiếu FPT thích hợp cho nắm giữ và tích sản dài hạn. Nhà đầu tư cần kiến nhẫn và mua nắm giữ khi có những cơ hội sụt giảm của thị trường.

Nhà đầu tư có thể xem thêm bài viết về FPT của AzFin Việt Nam tại đây

Có thể bạn quan tâm: tắt sóng 2G và cơ hội đầu tư chứng khoán

Tag: cổ phiếu FPT, Cơ hội đầu tư, AzFin Việt Nam