Chiến lược chọn danh mục đầu tư dài hạn

bởi Hai Yen Bui

Chiến lược chọn danh mục đầu tư dài hạn hiệu quả là điều nhiều nhà đầu tư quan tâm và đặt câu hỏi với AzFin Việt Nam. Ở bài viết này, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nguyên tắc phân bổ và cách lựa chọn danh mục đầu tư để tối đa hiệu quả, giảm bớt rủi ro trong đầu tư nhé!

1. Nguyên tắc phân bổ danh mục đầu tư dài hạn

1.1. Nguyên tắc phân bổ danh mục theo số lượng ngành

Việc phân bổ đầu tư thường phân theo nguyên tắc đa dạng hóa danh mục đầu tư.

AzFin- Nguyên tắc phân bổ danh mục

Nguyên tắc phân bổ danh mục theo số lượng ngành

Theo nguyên tắc thông thường, việc phân bổ thường chia đa dạng từ 3-5 ngành dựa trên nguyên tắc:

 • Phụ thuộc vào độ hiểu biết.
 • Chiến lược đầu tư và tài sản quản lý của danh mục trong khi vẫn đảm bảo sự đa dạng nhất định.
 • Không phân quá ít ngành (từ 2 ngành trở xuống): Nếu có 1 ngành đổ vỡ thì phân bổ như thế này rất nguy hiểm, nó luôn là còn dao hai lưỡi (muốn sống lâu thì phải an toàn).
 • Không phân bổ quả nhiều ngành (>5 ngành): Phân nhiều ngành thì việc đa dang là rất tốt, nhưng nó lại mang lại cho chúng ta rủi ro vượt quá vòng trong năng lực của bản thân. Điều này có thể làm hiệu quả đầu tư của chúng ta giảm sút.

1.2. Nguyên tắc phân bổ số lượng cổ phiếu 

Nguyên tắc phân bổ danh mục đầu tư không chỉ đa dạng ngành mà nên đa dạng cả số lượng cổ phiếu. Thông thường, số lượng cổ phiếu được khuyến nghị nên là 3-10 cổ phiếu trên nguyên tắc: Phụ thuộc vào tài sản quản lý, độ hiểu biết của mình và tính thanh khoản của cổ phiếu.

AzFin - Nguyên tắc phân bổ danh mục

Nguyên tắc phân bổ danh mục dựa trên số lượng cổ phiếu

 • Không phân bổ quá ít cổ phiếu (từ 2 cổ phiếu trở xuống): Cũng giống như ngành, phân bổ quá tập trung thì rủi ro rất cao, chúng ta không thể dự báo chắc chắn tương lai mọi thứ (ví dụ như chủ tịch 1 doanh nghiệp tư nhân lớn, người là linh hồn doanh nghiệp bị tai nạn, hay vướng mắc pháp lý …).
 • Không phân bổ quá nhiều cổ phiếu (>10 cổ phiếu): Nhiều quá sẽ rất khó kiểm soát, rất khó hiểu biết thấu đáo từng cổ phiếu và đặc biệt tốn nguồn lực nghiên cứu.

1.3. Tỷ trọng của mỗi cổ phiếu và mỗi ngành

Theo quan điểm của AzFin Việt Nam, chúng ta nên phân bổ đều các ngành và các cổ phiếu. Ví dụ: 5 ngành thì mỗi ngành 20%; 10 cổ phiếu thì mỗi cổ phiếu 10%, không nên phân bổ quá lệch.

Ví dụ: cuối năm 2018 chúng tôi nghĩ rằng các cổ phiếu phòng thủ như PPC, NT2, PHR sẽ giữ được tiền nhưng nó sẽ không tăng mạnh, nên phân bổ rất ít, kết quả thì đây là những cổ phiếu tăng mạnh nhất thị trường.

 • Tránh tập trung vào 1 cổ phiếu quá nhiều: Có những giai đoạn vì yêu thích cổ phiếu MWG quá mà chúng tôi đã để tỷ trọng lên đến gần 40% danh mục. Trong khi có những cổ phiếu như NTC chỉ có 5% danh mục … Điều này khiến hiệu quả không được như mong muốn.
 • Tránh việc phân bổ các ngành chênh lệch quá lớn: Chúng tôi đã từng chứng kiến có những danh mục 5 cổ phiếu được phân bổ đều khoảng quanh 20%/cổ phiếu. Tuy nhiên khi nhìn kỹ thấy có tới 4 cổ phiếu ngân hàng (việc rủi ro đến với 1 ngành thì gần như toàn ngành sẽ đi xuống chứ không chỉ có 1 ngành), do đó danh mục này không có giá trị về mặt quản trị rui ro.

2. Cách chọn danh mục đầu tư dài hạn như thế nào?

2.1. Chọn những ngành có triển vọng cho danh mục đầu tư dài hạn

Khi chiếc bánh ngành không ngừng tăng trưởng lên theo thời gian thì những doanh nghiệp trong ngành đó cũng sẽ được miếng bánh lớn hơn. Việc chọn đúng ngành đầu tư sẽ mang lại cho nhà đầu tư kết quả lợi nhuận rất lớn.

Ví dụ về một danh mục có PNJ, REE và FPT:

 • PNJ là đại diện cho ngành bán lẻ trang sức

Đây là ngành hàng xa xỉ do đó nó sẽ tăng trưởng rất mạnh khi tầng lớp trung và thượng lưu không ngừng tăng lên mạnh mẽ ở Việt Nam. Khi nhu cầu ăn no, mặc ấm được đáp ứng đầy đủ sẽ đến giai đoạn ăn ngon mặc đẹp với các trang phụ kiện như vàng bạc, đá quý.

 • FPT đại diện cho ngành công nghệ viễn thông

Thế giới ngày càng thay đổi chóng mặt bởi công nghệ và hạ tầng viễn thông. Mọi thứ đều ứng dụng trên nền tảng công nghệ, viễn thông ngày càng không thể thiếu. Do đó phần mềm và viễn thông là 2 trong các lĩnh vực được hưởng lợi lớn từ xu hướng này.

 • REE đại diện cho ngành tiện tích

Ngành này sẽ tăng trưởng mạnh cùng với quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa, đầu tư FDI liên tục cao. Số lượng doanh nghiệp mở ra ngày càng nhiều làm cho nhu cầu tiêu thụ điện, nước, thuê văn phòng tại Việt Nam ngày càng lớn. Trong khi đó nguồn cung điện nước, văn phòng luôn thiếu. Ngoài ra giá điện, nước, văn phòng cho thuê ở Việt Nam hiện vẫn đang ở mức rất thấp so với khu vực và thế giới. Do đó, việc tiếp tục tăng giá trong tương lai chỉ còn là vấn đề thời gian.

2.2. Chọn các cổ phiếu có lợi thế cạnh tranh bền vững

Trong ngành tăng trưởng có triển vọng trong tương lai, nhà đầu tư nên chọn các cổ phiếu có lợi thế cạnh tranh bền vững. Chỉ có doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững mới có thể duy trì được tăng trưởng và hiệu quả kinh doanh trong dài hạn. Hoặc chí ít khi kinh tế khó khăn đây sẽ là những doanh nghiệp ít bị ảnh hưởng nhất.

AzFin - Chọn doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững

Chọn doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh bền vững

Ví dụ:

PNJ có nhiều lợi thế đặc biệt trong ngành như:

 • Thương hiệu rất mạnh chuyên về trang sức.
 • Mạng lưới chi nhánh rộng khắp với 324 cửa hàng cuối năm 2018 cao gấp 6 lần đối thủ đứng thứ 2 trong ngành.
 • Đội ngũ nghệ nhân kim hoàn của PNJ chiếm quá nửa toàn thị trường (lưu ý đội ngũ này không dễ gì đào tạo, cũng như đào tạo phi công vậy).
 • Marketing và bán hàng của PNJ là những người trẻ, sáng tạo và tài năng được đào tạo bài bản từ nướ ngoài do đó luôn đi đầu trong xu hướng.

FPT có một số lợi thế như sau:

 • Số 1 Việt Nam trong mảng xuất khẩu phần mềm.
 • Lợi thế nhân công khá rẻ so với các đối thủ Ấn Độ, Trung Quốc, Châu Âu, lợi thế này có thể tiếp tục duy trì tối thiểu 5-10 năm nữa, do chênh lệnh giá nhân công còn rất lớn. Bên cạnh đó, tăng giá nhân công tại các quốc gia đối thủ cũng tương đồng thậm chí cao hơn Việt Nam.
 • Ngoài nhân công giá rẻ ra, Việt Nam là nước học sinh được học toán từ nhỏ và được đánh giá là thông minh số học, do đó rất thuận lợi cho đào tạo các kỹ sư phần mềm.
 • Mảng viễn thông của FPT hiện tuy đứng thứ 3 về thị phần nhưng FOX rất năng động và có hiệu quả kinh doanh cao nhất tại Việt Nam vượt xa so với Vietel và VNPT.

REE có các lợi thế sau:

 • Có tín nhiệm cao do đó huy động được nguồn vốn dài hạn với giá rất rẻ, điều này vô cùng quan trọng trong đầu tư lĩnh vực ổn định như REE đang làm (vay 10 năm với lãi suất quanh 7%).
 • Đi đầu trong việc đầu tư điện, nước và cho thuê văn phòng tại Việt Nam do đó có được giá thành đầu tư ban đầu rất thấp.
 • Nhiều tài sản REE đang sở hữu vừa sinh lời và tăng giá trị theo thời gian.

2.3. Phân bổ vào các doanh nghiệp có cơ cấu sở hữu và quản trị tuyệt vời

Chúng ta đầu tư dài hạn tức là nắm giữ cổ phiếu lâu dài, đồng hành cùng doanh nghiệp. Chính vì thế có thể ví đầu tư dài hạn như là đầu tư vào ban lãnh đạo của công ty. Đặc biệt ở Việt Nam, những vấn đề về sở hữu, quản trị lãnh đạo vẫn còn lỏng lẻo trong các quy định của pháp luật. Do đó, nhà đầu tư dài hạn tự bảo vệ tài sản của mình bằng cách chỉ nên đầu tư vào các doanh nghiệp cơ cấu sở hữu và quản trị tốt.

Cùng tìm hiểu về danh mục ví dụ phía trên:

PNJ

 • Luôn có sở hữu tối đa của nước ngoài lên đến 49% với tối thiểu 13 quỹ đầu tư chuyên nghiệp nước ngoài.
 • Không có nhóm cổ đông nào chiếm quá bán có thể một mình quyết định toàn bộ chính sách của công ty.
 • Tỷ lệ cổ phiếu lưu hành tự do bên ngoài tương đối thấp, do cổ đông đa phần đều là nắm giữ lâu dài.
 • Hoạt động quan hệ cổ đông tốt, công bố thông tin vượt quy định, nhiều lần đạt gải BCTC xuất sắc, trích quỹ phúc lợi khen thưởng trên lợi nhuận sau thuế thấp dưới 5%.
 • Ban lãnh đạo được đánh giá tài năng, kết hợp giữa chủ tịch dày dạn kinh nghiệm với tổng giảm đốc trẻ năng động có học vấn cao.
 • Văn hóa doanh nghiệp của PNJ được đánh giá rất cao.

FPT

 • Luôn có sở hữu tối đa của nước ngoài lên đến 49% với tối thiểu 12 quỹ đầu tư chuyên nghiệp nước ngoài.
 • Không có nhóm cổ đông nào chiếm quá bán có thể một mình quyết định toàn bộ chính sách của công ty.
 • Tỷ lệ cổ phiếu lưu hành tự do bên ngoài tương đối thấp, do cổ đông đa phần đều là nắm giữ lâu dài.
 • Hoạt động quan hệ cổ đông, công bố thông tin rất tốt, nhiều lần đạt gải BCTC xuất sắc, trích quỹ phúc lợi khen thưởng trên lợi nhuận sau thuế thấp dưới 5%.
 • Ban lãnh đạo có uy tín và kinh nghiệm hàng đầu Việt Nam.
 • Văn hóa doanh nghiệp của FPT là một tấm gương ở Việt Nam.

REE

  • Trường hợp của REE cũng tương tự như PNJ và FPT.

3. Cách chọn cổ phiếu cho danh mục đầu tư dài hạn

3.1. Chọn công ty có lịch sử niêm yết đủ dài cho danh mục đầu tư dài hạn

Một cổ phiếu đã niêm yết đặc biệt là trên sàn giao dịch HOSE và HNX thì phải công khai minh bạch rất nhiều công tin về: Bản cáo bạch, báo cáo thường niên, BCTC, công bố thông tin định kỳ, bất thường … Rồi là các thông tin về lợi nhuận, cổ tức, mua bán cổ phiếu của lãnh đạo, tăng vốn …

Nếu lịch sử niêm yết của công đủ dài cũng góp phần cho chúng ta thu thập được đầy đủ mọi thông tin về doanh nghiệp. Từ đó, đánh giá kỹ lưỡng và chính xác hơn về mọi mặt của công ty hơn rất nhiều so với các công ty vừa mới niêm yết. Đánh giá xem công ty làm ăn có hiệu quả không, thông tin có minh bạch không, ban lãnh đạo có liêm chính không, cổ phiếu có bị làm giá không …

Ngoài ra khi niêm yết đủ lâu chúng ta cũng được chứng kiến công ty qua các thời kỳ hưng thịnh – suy thoái của nền kinh tế như thế nào. Tóm lại, lịch sử niêm yết của công ty lưu lại toàn bộ các hoạt động, hành vi của doanh nghiệp. Chọn cổ phiếu có lịch sử càng dài thì càng có cơ sở để đánh giá về một cổ phiếu trên tất cả các phương diện một cách chính xác và đầy đủ.

AzFin - Cách chọn cổ phiếu cho danh mục đầu tư dài hạn

Cách chọn cổ phiếu cho danh mục đầu tư dài hạn

Cùng bàn luận về ví dụ danh mục đầu tư: PNJ, FPT, REE.

PNJ

 • Niêm yết từ 23/03/2009, như vậy công ty đã có 10 năm niêm yết trên HOSE, từ lịch sử này có thể thấy rằng PNJ có 1 lý lịch rất tốt.
 • Cổ tức tiền chi trả đầy đủ cả 10 năm, quá trình phát triển PNJ gần như không tăng vốn đáng kể từ việc phát hành thêm mà sử dụng nội lực từ LNST giữ lại của mình.
 • Công ty niêm yết không phải là mục đích phân phối cổ phiếu cho nhà đầu tư cá nhân để thu lợi, mọi hoạt động của PNJ và ban lãnh đạo công khai minh bạch …

FPT

 • Niêm yết 13/12/2006, đã được hơn 12 năm niêm yếu trên HOSE, FPT không chỉ có lý lịch trong sạch mà đã trải qua đủ 1 chu kỳ của thị trường chứng khoán từ lên đỉnh, xuống đáy.
 • Đã từng bị giảm giá tới hơn 80% so với đỉnh 2007 và cũng đã phục hồi lại được đỉnh cũ khi giá cổ phiếu tăng gấp 10 lần trong 9 năm từ 2009 tính đến đầu năm 2018.

REE

 • Đây là công ty đầu tiên niêm yết ở Việt Nam với lịch sử dày nhất, đầy đủ nhất, trải qua nhiều phong ba bão táp nhất và cũng là công ty thành công duy nhất trong những công ty niêm yết sớm trên sàn giao dịch.
 • REE cũng là minh chứng cho sự thích nghi và thay đổi, lớn mạnh và trưởng thành để có thể phát triển bền vững nhất hiện nay.

3.2. Chọn cổ phiếu có sức khỏe tài chính tốt

Cụ Warren Buffett đã từng chia sẻ bí quyết trở lên giàu có trong đầu tư của mình “Nguyên tắc số 1: không bao giờ để mất tiền. Nguyên tắc số 2: không quyên nguyên tắc số 1”.

Thực vậy, một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển vững chắc và dài hạn thì cần thiết phải có một sức khỏe tài chính tốt. Thực tế cho thấy những doanh nghiệp mang lại sung túc cho nhà đầu tư ở Việt Nam từ khi TTCK ra đời như: VNM, BMP, DSN, TCT, NTP, TLG, TCT … thì đều có 1 sức khỏe tài chính tốt.

Chọn cổ phiếu có nợ vay thấp, cổ tức cao, khả năng chiếm dụng vốn lớn. Ngược lại những doanh nghiệp có sức khỏe tài chính kém thì chỉ mang lại sự mất mát cho nhà đầu tư như: HAP, SAM, KLF, HAI, DCS, TMT, KSA, KSS, HVG, HSG …

Hãy cùng phân tích danh mục được lấy làm ví dụ như sau:

PNJ: Cho dù đang có tốc độ tăng trưởng mạnh, nhu cầu vốn rất cao nhưng tỷ lệ nợ vay rất thấp chỉ chưa đến 30% tổng nguồn vốn của công ty, tỷ số chiếm dụng vốn lên đến 400%. Không những vậy, PNJ còn trả cổ tức tiền mặt đều đặn hàng năm cho cổ đông. Như vậy có thể nói sức khỏe tài chính của PNJ tuyệt vời.

FPT: Nợ ròng của FPT (Nợ vay – đầu tư tài chính ngắn hạn) hiện nay đang ở mức âm (-), cổ tức trả cho cổ đông rất cao (5% so với thị giá) cho dù đang trong thời kỳ đầu tư mạnh cơ sở hạ tầng cho tăng trưởng. Có thể nói rằng, sức khỏe tài chính của FPT thuộc top các công ty tốt nhất TTCK Việt Nam.

REE: Tương tự như FPT nợ ròng của REE đến cuối 2018 cũng ở mức gần 0, trong khi cổ tức hàng năm trả cho cổ đồng rất cao (5.5% so với thị giá). Bản thân các hoạt động kinh doanh của REE tự nó mang lại dòng tiền đều đặn đó là điện, nước, cho thuê văn phòng. Ngoài ra, một điều minh chứng cho sức khỏe tài chính của REE năm ở chỗ REE là 1 số ít công ty cổ phần có thể vay kỳ hạn 10 năm với mức lãi suất quanh 7% từ các tổ chức quốc tế.

Qua bài viết trên, chúng ta đã biết cách chọn danh mục đầu tư dài hạn riêng cho bản thân. Nếu có vấn đề nào còn thắc mắc thì liên hê với AzFin để được giải đáp tại:

🌎 Hotline: 0962 498 639
🌎 Website: https://azfin.vn/
🌎 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam
📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Tải App AzFin ngay để bắt đầu hành trình

tích sản và đầu tư của bạn

LIÊN HỆ NGAY

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM


  AzFin Việt Nam là tổ chức chuyên về Tài chính, Chứng khoán. Chúng tôi tự tin cung cấp đến các nhà đầu tư các chương trình đào tạo Chứng khoán, Tài chính cá nhân bài bản và chuyên sâu, phù hợp với sự đa dạng nhu cầu của mọi người. Chương trình thiết kế độc đáo, thực tiễn nhất để học viên có thể ứng dụng vào thực tế hiệu quả và phù hợp nhất.

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin

  Call Now Button