Cập nhật TCB Quý 2.2021-Tiếp tục tầm nhìn Top 1 Việt Nam

Ngày đăng 29/7/2021

Ngân hàng TMCP Techcombank (mã cổ phiếu TCB) đã công bố kết quả kinh doanh quý 2.2021, những cập nhật con số lợi nhuận thì khá tốt. Bài viết này AzFin Việt Nam sẽ nhìn sâu hơn về những chỉ tiêu khác mà ngân hàng này đã đạt được.

Lợi nhuận trước thuế TCB tăng trưởng mạnh mẽ trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TCB cho biết, lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm đạt 11,5 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 71,2% so với cùng kỳ năm trước). Tổng thu nhập hoạt động (TOI) tăng 52,1% so với cùng kỳ, đạt 18,1 nghìn tỷ đồng với các mảng kinh doanh đều tăng trưởng khả quan.

thu nhập từ lãi (NII) đạt 12,7 nghìn tỷ đồng, tăng 56,0% so với cùng kỳ năm trước. Thu nhập từ hoạt động dịch vụ (NFI) tăng trưởng 31,5%, đạt 2,8 nghìn tỷ đồng với sự đóng góp từ tất cả các loại hình phí chủ chốt. Thu nhập phí liên quan tới chứng khoán, cấu phần lớn nhất trong NFI, tăng trưởng 18,4%, bao gồm 420 tỷ đồng phí bảo lãnh phát hành trái phiếu và 865 tỷ đồng phí từ các dịch vụ khác – bao gồm phí từ hoạt động ủy thác, tư vấn và đại lý, phí môi giới và phí quản lý quỹ.

Với mức lợi nhuận này, AzFin Việt Nam cho rằng TCB tiếp tục giữ vững vị trí số 3 toàn ngành ngân hàng. Tuy vậy, chúng ta sẽ cùng xem các chỉ tiêu khác để nhìn triển vọng tương lai dài hạn của ngân hàng này.

TCB có Casa số 1, cơ cấu nguồn vốn vững chắc

Số 1 CASA (46.1% theo số liệu Q2.2021), CASA cao giúp Chi phí vốn thấp (COF của TCB đang ở 2.2% trong khi Trung bình toàn ngành là ~ 4% - TCB thấp hơn hẳn), điều này dẫn đến NIM của TCB liên tục duy trì được ở mức cao toàn hệ thống (NIM Q2.2021 đạt 5.6%). Ban lãnh đạo của TCB đặt kế hoạch tỷ lệ CASA lên đến 60% - một kế hoạch khá tham vọng.

Trong điều kiện rất nhiều ngân hàng đang nối bước theo TCB thực hiện miễn phí chuyển tiền, rõ ràng bước đi cũ của TCB sẽ gặp nhiều cản trở hơn. Nhưng ngược lại, chiến lược miễn phí chuyển tiền của các ngân hàng đi sau chắc chắn không thu được lợi ích đáng kể, mà chỉ có thể giữ chân được khách hàng cũ. Động lực mới của TCB trong chiến lược này, AzFin Việt Nam tin rằng sẽ đến từ đa dạng hệ sinh thái. Điều này đặc biệt đúng trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm giảm sâu, dòng tiền chuyển dịch dần sang đầu tư.

Cơ cấu nguồn vốn vững chắc giúp TCB có “tấm đệm” vốn an toàn trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch (Tỷ lệ đòn bẩy của TCB là 6 lần trong khi TB toàn ngành là 12.7 lần). Đồng thời hệ số CAR cao nhất toàn hệ thống với hơn 15% trong khi giới hạn tối thiểu là 8%. Phải nói rằng Ban lãnh đạo TCB có sự quản trị vốn rất tốt và vượt hơn hẳn so với nhiều Ngân hàng khác!

Với tỷ lệ đòn bẩy thấp hơn nhiều so với các công ty cùng ngành, trong khi ROE thuộc top cao, ROA 3,7% top 1. Điều này cho thấy TCB đang hoạt động sinh lời rất hiệu quả. Ở mặt khác, AzFin Việt Nam cho rằng với một đồng lợi nhuận làm ra, TCB chịu rủi ro thấp hơn nhiều (do tỷ lệ đòn bẩy thấp).

TCB có chất lượng tài sản tốt, danh mục cho vay an toàn

Chất lượng Tài sản rất an toàn với nợ xấu 0.4%, tỷ lệ bao trùm nợ xấu trên 260%, tỷ lệ nợ tái cơ cấu theo TT 01 chỉ còn ở mức 0.8% (tương đướng ~ 2.7 nghìn tỷ) – TCB hoàn toàn có thể trích lập dự phòng được hết khoản dư nợ tái cơ cấu này trong năm nay phụ thuộc ý chí của BLĐ, cho thấy áp lực lên bảng cân đối kế toán của Ngân hàng này không lớn trong thời gian tới.

AzFin Việt Nam cũng lưu ý rằng, cuối 2020 TCB cũng thay đổi TGĐ. Và chính tại thời điểm đó, ngân hàng cũng thực hiện trích lập một loạt nợ xấu để có dư địa tăng trưởng lợi nhuận sau đó. Chính thủ thuật kế toán này đã khiến cho tỷ lệ nợ xấu của TCB cuối 2020 tăng lên (mặc dù vẫn ở con số thấp toàn ngành). Trong điều kiện như vậy, AzFin Việt Nam tin rằng KQKD 2021 của TCB sẽ còn rất tốt trong gai đoạn cuối năm 2021.

Tổng cơ cấu dư nợ của TCB có ~ 70% thuộc về nhóm KH BĐS. Trong bối cảnh, đầu tháng 7.2021, NHNN kêu gọi các NH cùng đồng thuận giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ KH. TCB chấp thuận giảm 1-1.5% lãi suất cho vay đối với các KH bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 thuộc các nhóm Ngành: Du lịch, Lữ hành, Khách sạn,… Tuy vậy, phần bị ảnh hưởng giảm lãi suất theo mệnh lệnh hành chính không chiếm cơ cấu cao trong danh mục cho vay của TCB. Do đó, giảm lãi suất của TCB trên thực tế sẽ không gây nên áp lực nhiều lên Thu nhập lãi thuần của Ngân hàng và NIM.

Ngoài ra, với việc tham gia sâu vào hoạt động BĐS và tạo nên hệ sinh thái với các ông lớn BĐS (Vinhomes, gần đây nhất là Masterise) giúp TCB có “tấm đệm” cho hoạt động tín dụng rất an toàn. Các KH của Vinhomes và Masterise khi vay tiền tại TCB sẽ có TSĐB chính là BĐS. Trên 90% dư nợ của TCB có TSĐB, và phần lớn là BĐS. Như vậy, trong trường hợp xấu nhất KH không trả được nợ cho Ngân hàng, TCB hoàn toàn có thể “tất toán” các BĐS được làm TSĐB cho các khoản vay. Trong bối cảnh hiện nay, (1) BĐS “phù thịnh hơn phù suy”, giá BĐS có xu hướng tăng; (2) Tính thanh khoán BĐS trong các dự án của các ông lớn như VHM rất tốt. Từ 2 điều trên có thể thấy rằng hoạt động tín dụng của TCB có sự an toàn nhất định.

Động lực tăng giá 2021-2022 của TCB: nâng room tín dụng

Hiện tại, NHNN giao room tăng trưởng tín dụng cho các Ngân hàng theo Quý, và những Ngân hàng nào có chất lượng tài sản an toàn, cơ cấu nguồn vốn đảm bảo sẽ có khả năng được nới room tín dụng.

  1. Về chất lượng Tài sản: như đã nói ở trên nợ xấu của TCB trong Quý 2.2021 về 0.4% - rất thấp. Quý 3 và Quý 4 với sự tiến triển phức tạp của đại dịch COVID-19, nợ xấu sẽ dần hình thành trong bảng Cân dối kế toán của các Ngân hàng. TCB có thể sẽ tăng nợ xấu cuối năm, nhưng so với những Ngân hàng khác với tỷ lệ nợ xấu cao thì mức tăng của TCB sẽ giảm thiểu hơn rất nhiều, cho nên chất lượng tài sản có khả năng vẫn được bảo đảm. Từ đây, có thể giúp TCB xin nới được room tín dụng vào cuối năm. Hiện tại NHNN đã đồng ý nâng hạn mức tín dụng cho TCB lên 17% từ mức 12% đầu năm 2021. (Năm 2020, room tín dụng của TCB là 20% - cao nhất hệ thống)

  2. Về cơ cấu nguồn vốn: Với bối cảnh dịch COVID-19 như hiện nay, cầu tín dụng sẽ bị yếu đi, dẫn đến lãi suất cho vay cũng giảm để khuyến khích cầu trong khi lãi suất huy động giữ nguyên hoặc giảm không đáng kể - như vậy sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến NIM của các Ngân hàng. Trên thực tế, theo số liệu Q1.2021 tăng trưởng cho vay toàn hệ thống là 3.2% trong khi tăng trưởng huy động là 1.4% - các Ngân hàng đang hạn chế huy động nguồn từ KH do áp lực chi phí và biên lãi ròng. Ban lãnh đạo TCB cũng chia sẻ là đã tìm được nguồn vay đảm bảo từ nước ngoài, kỳ hạn 2-3 năm với lãi suất thấp hơn kỳ hạn 6 tháng hiện tại. Trong bối cảnh VND tăng giá khi có những động thái mới của NHNN, AzFin Việt Nam tin rằng điều này có lợi cho TCB nhiều hơn có hại.

AzFin Việt Nam cũng lưu ý rằng, tín dụng tăng trưởng vào các quý cuối năm sẽ tạo dư địa tăng trưởng lợi nhuận cho năm sau. Câu chuyện này đã từng diễn ra vào Quý 4.2020, khi mà TCB tập trung tăng tín dụng vào cuối năm. Chính điều này đã tạo dư địa giúp lợi nhuận bứt phá trong 6 tháng đầu năm.

Tầm nhìn dài hạn: TCB ưu tiên đẩy mạnh công nghệ và tiết giảm chi phí

Không như các ngành khác như bán lẻ, công nghệ …, ngành ngân hàng chịu sự điều tiết của NHNN. Do đó, việc tăng trưởng mạnh mẽ hay không đều phải có mệnh lệnh hành chính của NHNN. Do vậy, sự tăng trưởng tín dụng thường chạy theo cả ngành.

Trong điều kiện kinh doanh như vậy, việc phát triển nhanh mạnh chắc chắn sẽ gặp giới hạn. Và để tăng trưởng vượt trội, các ngân hàng thường buộc phải tìm lối đi riêng. Hai trường hợp điển hình là (1) tăng rủi ro để có lãi suất cao hơn với cùng room tín dụng đó (với trường hợp của VPB); hoặc (1) giảm chi phí để tối ưu lợi nhuận. TCB là ngân hàng ưu tiên lợi nhuận/ rủi ro, và họ chọn cách số (2).

AzFin Việt Nam nhận thấy để theo chiến lược này, TCB đã rất bài bản đầu tư vào (1) ưu tiên hạ tầng công nghệ; (2) sẵn sàng tiên phong để nâng casa… Tại thời điểm hiện tại, TCB đang thực hiện - Tiên phong áp dụng điện toán đám mây (Cloud). Hiện tại, các Ngân hàng đều có cơ sở dữ liệu KH (Data Center), nhưng là Data Center truyền thống: tốn chi phí xây dựng, đầu tư tài sản cố định & phân mảnh (nhân viên chỉ đăng nhập vào hệ thống Data Center được khi dùng mạng nội bộ - khá bất tiện). Còn Cloud thì sao? Cloud giúp hệ thống cơ sở dữ liệu dễ dàng được mở rộng, xử lý được khối lượng dữ liệu lớn, tiết kiệm chi phí, thuận tiện cho nhân viên khai thác thông tin & cá nhân hóa được trải nghiệm KH.

AzFin Việt Nam kỳ vọng LNST 2021 của TCB đạt 17,800 tỷ (tương ứng PE 2021F = 9.9 lần; PB 2021F = 1.9 lần), Tầm nhìn xa hơn, chúng tôi kỳ vọng TCB sẽ chiếm lĩnh vị trí số 1 về lợi nhuận của VCB trong vòng 5-7 năm tới. Theo đó, mức định giá của TCB sẽ lên một vùng cao mới.

xem thêm: TCB định giá 4x BV?

Có thể Bạn quan tâm: Bộ lọc cổ phiếu đánh bại thị trường chứng khoán