Bill Ackman – Sai lầm ở Valeant để lại gì?

bởi Hà Giang

Một buổi chiều mưa cuối năm 2014, ở ngoài tòa nhà văn phòng của Pershing Square Capital (quỹ của Bill Ackman), một chàng sinh viên vừa tốt nghiệp chuyên khoa kinh tế đang cầm một cuốn sổ nhỏ.

“Xin lỗi, thưa ngày Ackman? Ngài có thể cho tôi xin chữ ký được không?” – cậu ta hổn hển “Tôi đã nghiên cứu tất cả mọi thứ về ngài. Ngài quả xứng là Socrates của thời đại này vậy”.

Người đàn ông tóc bạc trắng, diện bộ vest bảnh bao, quản lý quỹ đầu tư rủi ro trị giá 20 tỷ USD thời điểm ấy đã cầm bút và viết cho cậu sinh viên một câu ngắn: “Tôi nói với cậu này, tôi có một lượng fan đông đảo lắm đấy.”

Và sau đó, Bill Ackman rảo bước trở về công việc như thường lệ!

Một câu nói thể hiện được cái sự “trịch thượng” của gã đầu tư chủ động phố Wall – theo cách mà Carl Icahn gọi ông!

1. Bill Ackman – Ông ta là ai?

Sinh trưởng trong một gia đình Do Thái giàu có, William Albert (Bill) Ackman có nhiều lợi thế khi vào đời. Ông đã xem đây là một “bước đệm” cho tương lai sau này: đọc nhiều, học chăm & sớm trở thành kẻ mà bạn bè thường châm chọc là “gã nghĩ rằng hắn biết tất cả mọi thứ”.

Ackman tốt nghiệp cử nhân loại ưu tại Đại học Harvard với chuyên ngành lịch sử. (Có một sự trùng hợp là hầu như các Nhà đầu tư (NĐT) đại tài đều có background thuộc các lĩnh vực như Lịch sử, Triết học, ví dụ như Peter Lynch, Charlie Munger, Soros,…)

Năm 1992, lúc mới 26 tuổi, ông và bạn cùng phòng thành lập Quỹ Gotham Partners L.P, khởi đầu cho sự nghiệp trở thành vị tỷ phú quản lý quỹ nổi tiếng toàn phố Wall.

                                                                                                Bill Ackman

2. Cú trượt chân đầu tiên của Bill Ackman

Sau chuyện lập quỹ năm ấy, người ta bắt đầu thấy tính cách có phần hơi khác người của Bill Ackman. Ông thích đi ngược với đám đông, nhưng không phải dạng lặng lẽ, ông thích sự ồn ào và chú ý từ người khác.

Cũng giống như những scandal phát biểu với báo chí đến tận bây giờ, Gotham Partners ngày ấy được theo dõi sát sao.

Liên tục đăng tải những ý tưởng đầu tư lên website, nói về các tư duy đầu tư, Quỹ Gotham Partners L.P của hai gã trẻ tuổi được nhiều NĐT chú ý đến và rót vốn. Song, chính trong quá trình phát triển tư duy đầu tư của mình, Bill Ackman đã gặp không ít các sai lầm khiến nhiều lúc suýt “bay hơi” luôn cả gia sản.

Tờ New York Times viết năm 2003: “Việc xem xét danh mục đầu tư của Gotham L.P trong những năm gần đây cho thấy rằng quỹ này đã lập nên các quyết định đầu tư tệ hại, cực kỳ thiếu sự đa dạng hóa, tập trung vào những cổ phiếu thiếu thanh khoản đến mức không thể bán được nếu NĐT cần tiền của họ”.

Trong số đó có một công ty mà Bill Ackman bị ám ảnh. Nó có tên gọi là Gotham Golf, và nó đã “nuốt chửng” toàn bộ tài sản của các NĐT vào Gotham Partners. Từ 1997, Ackman bắt đầu mua vào Gotham Golf. Theo thời gian, giá trị tài sản của công ty giảm dần, nhưng công ty này vẫn tiếp tục mua thêm nhiều sân golf nữa – với nợ nần ngày càng chồng chất.

Không còn thời gian nữa, Gotham Golf phá sản, trong khi mấy khoản đầu tư khác thì không có thanh khoản, Bill Ackman đóng cửa quỹ đầu tư của mình vào năm 2003 dưới sự kiện tụng của nhiều NĐT – ông thất bại ê chề.

XEM THÊM: Walter Schloss – Huyền thoại đầu tư ” không bao giờ để mất tiền”

3. Làm lại từ đầu

Năm 2004, Bill Ackman lại lập một quỹ đầu tư hedge fund của riêng mình với tên gọi là Pershing Square Capital Management Ltd., với 54 triệu USD vốn gốc từ 3 NĐT ẩn danh.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters sau này, Bill nói rằng chiến lược đầu tư của ông rất đơn giản: một, tập trung vào chất lượng của Doanh nghiệp (DN) – đòi hỏi sự phân tích kỹ lưỡng về mô hình kinh doanh; hai, định giá DN phải ở mức đủ hấp dẫn để ông quan tâm.

Nhưng thay vì phó thác hoạt động kinh doanh cho Ban lãnh đạo (BLĐ), Bill Ackman thích được tham gia vào hoạt động kinh doanh. Ông tự cho mình là NĐT chủ động và là nhà bán khống tích cực giúp TT tài chính Mỹ minh bạch hơn, trở về đúng giá trị thực của nó.

Thời kỳ đỉnh cao của Pershing Square là khi Bill Ackman sinh lời kỷ lục với một loạt các hãng tiêu dùng và bán lẻ như Burger King, Mondelez International, Target,…

ĐỌC NGAY: Khi nào Warren Buffett quyết định bán cổ phiếu?

4. Tiếp tục sa chân

Thành công nhanh và phi thường, Bill Ackman bắt đầu tự hào và chủ quan. Ông thường xuyên lên báo giới, đặt mục tiêu đứng số 1 trong top 20 quỹ đầu tư mang lại LN lớn nhất cho NĐT mọi thời đại.

Ông lại bắt đầu từ bỏ các nguyên tắc cẩn trọng trong đầu tư. Năm 2015, ông đầu tư đến 40% của danh mục trị giá 19 tỷ USD vào Valeant Pharmaceuticals – một công ty thương mại dược phẩm. Ông đã phạm phải 1 sai lầm lớn vì (1) Dược là một ngành ông chưa bao giờ am hiểu, trước đây ông đã từng lãi lớn với BĐS và tiêu dùng, giờ lại bước ra ngoài vòng tròn hiểu biết của mình; (2) Ông đầu tư danh mục quá tập trung, đôi khi chỉ có 4-5 cổ phiếu (quá “cô đặc” cho 1 danh mục có NAV lớn) – một sai lầm đã giết chết Quỹ Gotham của ông lúc trước & (3) Ông đầu tư bất chấp việc đánh giá kỹ đạo đức và khả năng của BLĐ.

Ủy ban Quản lý Dược & Thực phẩm của Mỹ đi vào điều tra Valeant, và giá CP cứ thế rơi không phanh một cách bất ngờ với Ackman. Ackman liên tục chống chế trước báo chí, thậm chí còn mua thêm, bất chấp đạo đức của BLĐ Valeant “thuộc hạng cống rãnh” như lời của ngài Munger!

Cổ phiếu của Valeant đã giảm 95% xuống còn $11 trong vòng 1 năm rưỡi, Ackman đành phải bán cắt lỗ!

Cuối năm 2017, Bill Ackman trả lời phỏng vấn, thừa nhận rằng “Tôi chẳng tìm thấy niềm vui nữa. Mất tiền của cổ đông không phải là một việc dễ chịu chút nào”.

                                                                                       Diễn biến thương vụ Valeant

5. Bài học còn lại cho các NĐT năng động

Bill Ackman có lẽ là một ví dụ kinh điển cho các NĐT năng động trẻ tuổi: thông minh song có phần tự hào quá mức về bản thân. Và có một vài sai lầm cần đúc kết lại từ câu chuyện của ông:

 • Thứ nhất, một danh mục càng lớn, càng cần sự đa dạng hóa vào những ngành nghề ta am hiểu rõ nhất.
 • Thứ hai, nên lắng nghe ý kiến trai chiều và không nên bảo vệ quan điểm bằng mọi giá trước báo chí và công chúng.
 • Cuối cùng, khi đã mắc sai lầm, thì hãy chấp nhận và hành động nhanh chóng thay vì lún sâu vào nó. Đây có lẽ là bài học “thấm sâu” nhất vào gen đầu tư của Bill Ackman khi nhìn vào thương vụ thua lỗ gần đây nhất vào Netflix. Đầu 2022, Quỹ Pershing đã tích lũy vị thế trị giá 1.1 tỷ USD trong Netflix và trở thành một trong 20 cổ động lớn nhất của công ty. Tuy nhiên, Netflix đã mất khoảng 2/3 giá trị thị trường trong 6 tháng, rớt từ đỉnh gần 310 tỷ USD trong tháng 10/2021 xuống 100 tỷ USD vào ngày 20/04. Thay vì chờ đợi tình hình của Netflix được cải thiện, Bill Ackman quyết định bán toàn bộ cổ phiếu và chấp nhận mức lỗ 400 triệu USD. Ông nói rằng minh đã được học từ những thất bại trong quá khứ, ví dụ như khi quỹ của ông đổ tiền vào công ty dược phẩm Valeant và mất hàng tỷ USD.
                                    Bill Ackman thừa nhận sai lầm trong thương vụ Netflix

                                 (Bài viết có tham khảo The Golden Newsltter)

Mời bạn đọc thêm bài viết về Bill Ackman tại đây: Bill Ackman – “Tiểu Buffett” và những thương vụ thăng trầm

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:

 Các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/

 Web đào tạo đầu tư: https://academy.azfin.vn/p/trangchu

 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam

 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

LIÊN HỆ NGAY

   

  CÔNG TY CỔ PHẦN AZFIN VIỆT NAM

   

  AzFin Việt Nam xác định cho mình sứ mệnh trở thành đối tác đáng tin cậy nhất của nhà đầu tư giá trị thông qua các giải pháp đào tạo, tư vấn tài chính, chứng khoán toàn diện và đồng hành cùng nhà đầu tư trong hành trình xây dựng tháp tài sản bền vững. 

  @2021 – Bản quyền nội dung thuộc về AzFin