GDP quý 3.2021 kém khả quan nhưng cơ hội đang mở ra

Ngày đăng 14/9/2021

Việt Nam đang trải qua những ngày xấu nhất về kinh tế khi mà nhiều thành phố bị phong tỏa, chuỗi sản xuất bị gián đoạn. Theo đó, trong bài viết này, AzFin Việt Nam sẽ cùng quý vị xem xét lại vĩ mô Việt nam trong Quý 3.2021 và liệu có cơ hội đầu tư nào mở ra trong thời gian tới?

Cơ hội đầu tư vẫn xuất hiện trong khó khăn

GDP quý 3.2021: triển vọng kém tích cực

Khối công nghiệp suy yếu

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) có tháng thứ hai suy giảm liên tiếp trong quý. Cụ thể, giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp giảm 7,4% so với cùng kỳ, và giảm 4,2% so với tháng trước đó. Sự đứt gãy trong chuỗi sản xuất chủ yếu được ghi nhận chủ yếu ở các tỉnh thành phía Nam. Các phương án duy trì sản xuất như “3 tại chỗ” hoặc “Một cung đường hai điểm đến” chỉ mang tính tạm thời. Chiến lược này cũng thể hiện nhiều bất cập khiến công suất sản xuất của các nhà máy ở phía Nam ở mức thấp, chỉ vào khoảng 10 - 70%. Thực tế thì các chính sách này cũng đang cho thấy bất cập và chi phí quá cao.

Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) cũng lần đầu tiên về gần mức 40 điểm kể từ tháng 4 năm trước. Bên cạnh việc phản ánh tình kinh doanh của ngành công nghiệp đang gặp khó, chỉ số PMI thấp cũng cho đánh giá về môi trường kinh doanh trong ngắn hạn sẽ có nhiều bất lợi. Nhìn chung, AzFin Việt Nam cho rằng hoạt động sản xuất kinh doanh của toàn ngành công nghiệp đang bị ảnh hưởng nặng nề gần như tương đồng với giai đoạn giãn cách toàn xã hội trong đợt bùng phát dịch đầu tiên.

Hầu hết các nhóm ngành công nghiệp chế biến chế tạo đều ghi nhận sự sụt giảm so với cùng kỳ. Trong đó, mức sụt giảm đáng chú ý ở một số nhóm ngành như Giấy (-17,6%), Dược phẩm (-37,7%), Cao su và nhựa (-15,1%). Giữa bức tranh chung đó vẫn có một số điểm sáng là các nhóm ngành ghi nhận mức IIP cao hơn so với cùng kỳ năm trước như Thép (+12,1%), Gỗ (+6,8%) và Than cốc (+9,9%).

Khối dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề

GDP dự kiến sẽ ảnh hưởng nặng trong Quý 3.2021

Kể từ thời điểm bùng phát làn sóng Covid thứ 4 tại Việt Nam (từ ngày 27/4), hoạt động bán lẻ hàng hóa và dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề. Tác động tiêu cực đến từ giảm nguồn cầu và sự đứt gãy của chuỗi logistic do các biện pháp siết chặt giãn cách của chính phủ. Tổng mức Bán lẻ hàng hóa và dịch vụ có tháng sụt giảm thứ 3 liên tiếp ở mức hai con số. Cụ thể, tổng giá trị trong tháng 8 giảm 34,9% so với cùng kỳ và giảm 10,5% so với tháng trước đó. Các hoạt động lưu trú, ăn uống, du lịch… bị ngưng trệ hoàn toàn.

Với việc kéo dài giãn cách dự kiến đến hết 21/9 và mở cửa chậm trong những ngày còn lại. AzFin Việt Nam cho rằng Bán lẻ hàng hóa và dịch vụ trong tháng 9 có thể giảm từ 10 – 15% YoY.

GDP quý 3.2021 dự kiến âm

Việt Nam đã làm rất tốt trong đợt bùng phát dịch đầu tiên vào năm 2020 khi vẫn giữ được mức tăng trưởng dương (+0,39%) trong cùng kỳ. Tuy nhiên với việc chốt chặn rộng khắp và phong tỏa khắp các thành phố lớn, GDP dự kiến trong quý 3.2021 có thể lần đầu tiên âm trong lịch sử. Một số chuyên gia dự báo GDP Việt Nam Quý 3 có thể âm từ -2 đến -3%.

Điểm sáng: cơ hội đầu tư trong khó khăn tràn ngập

Lạm phát vẫn được kiểm soát tốt

Lạm phát vẫn đang được kiểm soát tốt - theo số liệu của TCTK

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8/2021 tăng nhẹ 0,25% so với tháng trước. Tính trung bình quân tăng 8 tháng đầu năm, lạm phát cả nước chỉ tăng 1,79%, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016. Ngoài chỉ số giá của nhóm hàng Giao thông (+7,59%) do giá dầu trong năm trước ở mức thấp thì nhìn chung hầu hết các nhóm hàng khác chưa xuất hiện sự tăng giá vượt mức kiểm soát. Điển hình chỉ số giá của một số nhóm hàng quan trọng như Nhà ở và vật liệu xây dựng (+1,98%), Thuốc và dịch vụ y tế (+0,20%), Thực phẩm (-0,73%).

Đánh giá tình hình từ nay tới cuối năm, nhiều khả năng lạm phát sẽ tiếp tục giá tăng nhưng không qua lớn. Việc mở cửa nền kinh tế trở lại có thế khiến nguồn cầu tăng đột biến và ảnh hưởng đến giá cả. Tuy vậy, mặc dù vật liệu xây dựng như thép, cát, đá… đang ở mức cao nhưng tác động của nhóm này trong rổ chỉ số là không lớn. AzFin Việt Nam cho rằng lạm phát cho đến cuối năm vẫn sẽ duy trì ở mức dưới mục tiêu 4% của chính phủ đặt ra

Lạm phát thấp là cơ sở cho chính sách tiền tệ tiếp tục nới rộng

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thời kỳ Covid, lãi suất điều hành của ngân hàng nhà nước vẫn duy trì ở mức thấp sau 3 lần cắt giảm trong năm 2020. Với mức lạm phát vẫn đang được kiểm soát, trong khi tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm hơn so với kỳ vọng. AzFin Việt Nam cho rằng ngân hàng nhà nước sẽ chưa sớm tăng lãi suất điều hành trong năm nay.

Mức thanh khoản cũng ở mức bớt căng thẳng hơn. Sau khi tăng liên tục trong 6 tháng đầu năm thì lãi suất ngân hàng đã có dấu hiệu hạ nhiệt trong tháng 7 và tháng 8. Tính đến ngày giao dịch cuối cùng của tháng 8, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 3 tháng đạt 1,78%, giảm nhẹ so với mức 1,97% của tháng trước đó. Nhìn chung, việc lãi suất liên ngân hàng có sự hạ nhiệt cho thấy thanh khoản của hệ thống ngân hàng đang trong trạng thái tương đối thoải mái.

AzFin Việt Nam tin rằng, với việc lãi suất tiếp tục ở mức thấp, giá các loại tài sản rủi ro (trong đó có cổ phiếu) sẽ tiếp tục được hỗ trợ. Và khi đó, giá cổ phiếu sẽ tiếp tục neo ở mức cao chờ kết quả kinh doanh đuổi kịp.

Tỷ lệ tiêm phòng Covid cao là động lực mở cửa lại kinh tế

Tỷ lệ tiêm phòng vaccine quyết định sự tăng trưởng trở lại nền kinh tế

Tính đến ngày 14/09, tỷ lệ tiêm chủng ít nhất 1 mũi của cả nước đạt 29,3%. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm đủ mũi tại Việt nam vẫn đang ở mức thấp, chỉ đạt 5,2%, nhưng cũng đang được đẩy rất nhanh tiến độ. Tại TP Hồ Chí Minh, đã có 100% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin Covid-19. Điều tương tự đang diễn ra tại Hà Nội, và thấp hơn một chút tại Đồng Nai, Bình Dương.

Việt Nam vẫn đang tích cực đặt mua và nhận viện trợ vắc xin từ các nước khác. Theo Bộ y tế, đến cuối năm sẽ có khoảng 90 triệu liều vắc xin sẽ về Việt Nam. AzFin Việt Nam cho rằng mục tiêu của chính phủ là sẽ có trên 70% dân số ở các khu vực trọng điểm kinh tế được ưu tiên tiêm đủ liều vắc xin. Sau đó việc tiêm phòng sẽ lan rộng ra các địa bàn tỉnh khác. Và kỳ vọng đến hết quý 1/2022 có thể tạo được miễn dịch cộng đồng.

Đầu tư công có thể quay trở lại hỗ trợ kinh tế

Giải ngân vốn đầu tư công tính đến hết tháng 8/2021 mới đạt 40,6% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ đã giao, thấp hơn đáng kể so với mục tiêu giải ngân 95% kế hoạch được đặt ra.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng vừa có Báo cáo số 5876/BC-BKHĐT gửi Chính phủ về một số giải pháp chủ yếu thực hiện trong thời gian tới. Theo đó, đến gày 30/9/2021, nơi có tỷ lệ ngân dưới 60% kế hoạch vốn ngân sách Trung ương được giao từ đầu năm, sẽ bị cắt giảm. Các dự án này sẽ điều chuyển cho các bộ, cơ quan trung ương và địa phương khác có nhu cầu bổ sung vốn thực hiện các dự án quan trọng, cấp bách cần đẩy nhanh tiến độ.

AzFin Việt Nam cho rằng khi đầu tư công trở lại và mạnh mẽ trong giai đoạn Quý 4.2021; đặc biệt trong bối cảnh sống chung với dịch được triển khai thuần thục. Nền kinh tế Việt Nam có thể trở lại trong Quý 4.2021.

Quan điểm AzFin Việt Nam: tập trung chuỗi đầu của quá trình sản xuất

Chuỗi đầu giá trị của sản xuất có nhiều cơ hội đầu tư

Việc đẩy mạnh đầu tư công không chỉ diễn ra tại Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Giá các nguyên vật liệu cơ bản (như đồng, thép, nikken, Phốt pho…) đều đang tăng rất mạnh. Theo đó, AzFin Việt Nam tin rằng những công ty tham gia vào phần đầu của quá trình sản xuất sẽ được hưởng lợi. Và nhà đầu tư nên tập trung tìm kiếm cơ hội ở những mảng này.

  • HPG là doanh nghiệp đi từ Quặng và thậm chí đã bước một chân vào ngành khai thác quặng. Khi đầu tư công thì doanh nghiệp này sẽ được hưởng lợi. Bên cạnh đó, AzFin ưa thích HPG vì lợi thế cạnh tranh mạnh của doanh nghiệp này.

  • DGC với việc sản xuất đi lên từ quặng Apatit, và nhu cầu mặt hàng phốt pho cũng tăng lên toàn thế giới. Việc Trung Quốc giảm xuất khẩu chính là cơ hội cho những doanh nghiệp này. Ngoài ra, AzFin ưa thích DGC vì doanh nghiệp có chuyển dịch sang chế biến sâu các sản phẩm thay vì thuần là tài nguyên thiên nhiên.

  • PTB có các mỏ đá trữ lượng lớn và thời gian khai thác dài. Ngoài ra, mảng gỗ của họ cũng đang tăng trưởng mạnh mẽ. Năm 2021, PTB cũng bàn giao dự án BĐS, do vậy công ty này có nhiều động lực tăng giá.

  • Các doanh nghiệp đá xây dựng, mặc dù quy mô vốn hóa nhỏ nhưng cũng có thể quan tâm. DHA là một ví dụ. Doanh nghiệp này có các mỏ đá trữ lượng lớn và thời gian khai thác dài hơn các doanh nghiệp khác trong ngành. DHA có vị trí thuận lợi để vận chuyển đá cả bằng đường thủy theo sông Đồng Nai, lẫn đường bộ theo Quốc Lộ 13 và các tuyến đường khác.

#DHA #HPG #PTB #DHA

Xem thêm: Cổ phiếu HPG sẽ được định giá lại?

Cau chuyện chuyển dịch sang xe điện

Có thể bạn quan tâm: PC1 rủi ro thấp tiềm năng cao