Đòn bẩy (Margin) là gì? (Rtt, Room margin, Call margin, Force sell là gì?)

bởi Trịnh Tuấn Minh

Mục lục
I. Margin là gì?
II. Tỷ lệ ký quỹ của tài khoản (Rtt)
III. Room margin là gì?
IV. Call margin, Force sell là gì?

I. Margin là gì?

  • Giao dịch ký quỹ (Margin) hay cho vay ký quỹ là giao dịch mua chứng khoán có sử dụng tiền vay của công ty chứng khoán.

Trong đó chứng khoán có được từ giao dịch này và các chứng khoán khác được giao dịch ký quỹ của nhà đầu tư được sử dụng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay trên. Trong giao dịch này, người đầu tư sẽ vay tiền của công ty chứng khoán để mua chứng khoán và đồng thời ký quỹ bảo đảm số chứng khoán đó cho chính công ty chứng khoán đã cho vay, và trả lãi vay định kỳ.

Cách thức này tương tự như đi vay thế chấp là chiêu thức một người không có sẵn tiền nhưng vẫn mua được căn nhà 5 tỷ bằng cách đi vay 5 tỷ để mua căn nhà rồi thế chấp chính căn nhà đó, chủ nợ sẽ có tài sản đảm bảo là căn nhà 5 tỷ và hàng kỳ thu lãi vay, người đi vay tuy có căn nhà 5 tỷ nhưng phải trả lãi định kỳ, và rồi khi không trả được gốc và lãi thì sẽ bị siết mất căn nhà đó.

Margin (đòn bẩy) khuếch đại cả rủi ro và lợi nhuận. Nhưng ở trường hợp nào cũng phải mất chi phí lãi vay.

II. Tỷ lệ ký quỹ của tài khoản (Rtt)

  • Tỷ lệ ký quỹ của tài khoản (Rtt) là tỷ lệ giữa Giá trị tài sản cổ phiếu (được tính với giá và tỷ lệ cầm cố quy định bởi công ty chứng khoán) trên tổng nợ vay của KH.

Rtt có ý nghĩa giúp Quý KH xác định tình trạng tài khoản vay ký quỹ của mình so sánh với các mốc quan trọng cần quan tâm trong nghiệp vụ quản lý tài khoản ký quỹ: tỷ lệ ký quỹ ban đầu, tỷ lệ ký quỹ duy trì, tỷ lệ cảnh báo, tỷ lệ Force sell (các tỷ lệ này quy định cụ thể và công bố trên website của công ty chứng khoán).

  • Công thức tính Rtt:

Rtt = ∑(Số lượng CK thực có * tỷ lệ tính tài sản (1) * giá tính tài sản (2)/ (Tổng nợ đã giải ngân + nợ các loại phí + dư nợ chờ giải ngân – tiền mặt – tiền chờ về)
(1) (2)  Tỷ lệ tính tài sản và giá tính tài sản của từng mã chứng khoán được quy định theo danh mục cho vay của công ty chứng khoán và được công bố trên website

Ví dụ: Tỷ lệ tính tài sản của 3 cổ phiếu BVH, DHA, SSI là 50% tài sản. Nhà đầu tư A có 1 tỷ cầm 1 tỷ đúng 3 cổ phiếu này và vay thêm 500 triệu để mua cổ phiếu.
Khi này, tài sản đảm bảo được tính của nhà đầu tư A = Tổng tài sản cổ phiếu ( 1tỷ + 0.5 tỷ) * Tỷ lệ tính tài sản (50%) / nợ vay (500 triệu). = 150%
(Lưu ý, giá tính tài sản phụ thuộc vào quy định của từng công ty chứng khoán. Không phải trường hợp nào cũng phụ thuộc vào giá thị trường. NĐT cần lưu ý, điều này có thể tìm trên web của công ty chứng khoán hoặc nhờ hỗ trợ từ nhân viên)

III. Room margin là gì?

Đơn giản là số cổ phiếu mà công ty chứng khoán cho vay của 1 mã chứng khoán

  • Tỷ lệ cho vay: Tỷ lệ Margin tối đa tài khoản. Ví dụ Nav 1 tỷ thì chỉ được vay tối đa 500 triệu
  • Giá trần cho vay: Vượt giá này kể cả còn số lượng được vay thì NĐT cũng không thể vay được
  • Hạn mức còn (số lượng cổ phiếu): Số lượng còn lại công ty chứng khoán có thể cho NĐT sử dụng dịch vụ của mình vay

IV. Call margin, Force sell là gì?

  • Call margin: Nếu tỷ lệ Rtt của NĐT chạm ngưỡng 85% – 90% tùy công ty chứng khoán. NĐT sẽ nhận được cuộc gọi để nạp thêm tiền vào tài khoản, hạ tỷ lệ margin/ vốn chủ xuống, tăng Rtt. Nếu không làm và tài khoản tiếp tục giảm khiến tỷ lệ Rtt giảm thì:
  • Force sell: Công ty chứng khoán sẽ bán giải chấp (tự động bán cổ phiếu của NĐT bằng mọi giá) để thu hồi nợ. Tỷ lệ này thường Rtt < 85% hoặc < 80% với từng công ty chứng khoán.

(Tham khảo: Wiki, TCBS)

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:
🌎 Website: https://azfin.vn/
🌎 Web đào tạo đầu tư: https://academy.azfin.vn/p/trangchu
🌎 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam
📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Bài viết này được viết và phát hành bởi Khối Chuyên môn & Tư vấn Đầu tư – CTCP AzFin Việt Nam. Thông tin trình bày trong bài viết dựa trên các nguồn được cho là đáng tin cậy vào thời điểm công bố.  AzFin không chịu trách nhiệm về độ chính xác hay đầy đủ của những thông tin này. 

Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành. Những quan điểm này không thể hiện quan điểm chung của AzFin và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước.  Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các khách hàng của CTCP AzFin Việt Nam tham khảo và không mang tính chất mời chào mua hay bán bất kỳ chứng khoán nào được thảo luận trong bài viết này. AzFin không chịu trách nhiệm về bất cứ kết quả nào phát sinh từ việc sử dụng nội dung của bài viết dưới mọi hình thức.

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Call Now Button