Sách đầu tư cho nhà đầu tư mới

bởi Trịnh Tuấn Minh

Làm bất cứ việc gì chúng ta cũng cần “Bản đồ và phương tiện”. Vì vậy trong việc học hỏi từ đầu tư cũng cần những loại sách đầu tư để có thể học hỏi và tham khảo.

Mục lục
I. Phân loại sách đầu tư
II. Các cuốn sách đầu tư có thể tham khảo

I. Phân loại sách đầu tư

  • Sách “tiểu thuyết tài chính”

Đặc điểm: Dễ đọc, dễ hiểu, các phương pháp abc, câu chuyện xyz, đôi khi cũng là kinh nghiệm của các NĐT nổi tiếng.
– Ưu điểm: Dễ tiếp cận cho người mới, hình thành tư duy sơ bộ về đầu tư cũng như học hỏi kinh nghiệm đc chia sẻ của một số NĐT lão luyện. Đọc rất truyền động lực.
– Nhược điểm: Hầu hết người đọc không có kiến thức nền về tài chính gây định hướng sai lầm trong tư duy, không hiểu được hết ý của tác giả. Một số cuốn do những người không có chuyên môn cũng như kinh nghiệm viết, hầu như không có giá trị thực tiễn.
Cách sử dụng: Đọc để tham khảo, hiểu sở lược về thị trường tài chính, quan trọng là cần có các kiến thức nền tảng để hiểu được hết bức tranh toàn cảnh. Tuyệt đối không lấy dạng sách này làm “kim chỉ nam”
Bí quyết chọn sách: Tác giả là NĐT nổi tiếng

  • Sách “học thuật”

Đặc điểm: Kiến thức hàn lâm về tài chính căn bản.
– Ưu điểm: Nền tảng kiến thức chuẩn được chấp nhận toàn thế giới, nền móng cho việc đánh giá thị trường tài chính cũng như các lĩnh vực tài chính doanh nghiệp
– Nhược điểm: Rất khó đọc, khó học. Không truyền động lực.
Cách sử dụng: Sau khi đọc dạng (1) để lấy định hướng, hình thành triết lý đầu tư thì phải nghiên cứu dạng (2) để hiện thực hóa các ý tưởng. Có thể nói dạng (1) là “định hướng” còn dạng (2) là “công cụ, phương tiện” để có thể đi đến đích, chúng bổ sung cho nhau. Đôi lúc phải có kiến thức tài chính căn bản mới hiểu được hết ý tưởng mà các NĐT lão luyện chia sẻ trong dạng (1)
Bí quyết chọn sách: Sách giáo trình tài chính của các trường đại học kinh tế lớn ở VN hoặc sách nước ngoài đc đội ngũ có chuyên môn như giảng viên các trường đại học dịch

II. Các cuốn sách đầu tư có thể tham khảo

1. Loại sách “tiểu thuyết tài chính”

  • NHÀ ĐẦU TƯ THÔNG MINH

Tác giả: Benjamin Graham (thầy của Warren Buffett)
Đặc điểm: Nói về phương pháp đầu tư cơ bản nguyên thủy và những lập luận cũng như triết lý của ông. Đây cũng là cuốn sách được W. Buffett khuyên đọc
– Ưu điểm: Tiếp cận những thứ mà chính W. Buffett được tiếp cận ban đầu về cổ phiếu năm 19 tuổi. Đặc biệt là những lập luận về thị trường hay ý tưởng đầu tư được Ben Graham miêu tả đơn giản.
– Nhược điểm: Rất nhiều chương khó do NĐT cần có kiến thức nền tảng về thị trường cũng như tài chính để hiểu. Bên cạnh đấy dịch giả quyển này dịch khá tệ.
Cách sử dụng: Đọc để tham khảo, hình thành tư duy sơ khai về đầu tư cơ bản (hay mọi người thường gọi là đầu tư giá trị)

  • HÒN TUYẾT LĂN

Tác giả: Alice Schroeder (cuốn sách Buffett nhờ Alice viết về mình)
Đặc điểm: Kể về cuộc đời cũng như các thương vụ của W. Buffett qua lời kể của Buffett cũng như những người thân, đồng nghiệp, bạn bè của ông.
– Ưu điểm: Dạng sách tiểu sử dễ đọc, người đọc có thể thấy được cuộc đời cũng như sự trưởng thành của Buffett trong cuộc sống cũng như triết lý đầu tư qua các thương vụ thực tế mà ông cùng các cộng sự đã thực hiện.
– Nhược điểm: Không có hướng dẫn đầu tư gì. Bên cạnh đấy nhiều thương vụ cần am hiểu tương đối về tài chính để hiểu ý tưởng, nguyên nhân đằng sau.
Cách sử dụng: Đọc để tham khảo, hiểu về cuộc đời của huyền thoại đầu tư hàng đầu thế giới.

  • TRÊN ĐỈNH PHỐ WALL

Tác giả: Peter Lynch & John Rothchild (2 NĐT thực tế và nổi tiếng)
Đặc điểm: Nói về phương pháp đầu tư cơ bản của Peter Lynch. Ông là người điều hành quỹ đầu tư lớn và đạt tỷ suất lợi nhuận vượt trội 29%/năm trong 13 năm cầm quỹ.
– Ưu điểm: Tiếp cận ý tưởng đầu tư cơ bản theo cách “nội trợ” nhất, dễ hiểu, dễ hình dung
– Nhược điểm: Rất nhiều chương khó do NĐT cần có kiến thức nền tảng về thị trường cũng như tài chính để hiểu. 
Cách sử dụng: Đọc để tham khảo, hình thành tư duy sơ khai về đầu tư cơ bản (đây là dạng đầu tư đã tiến hóa và phù hợp với thời đại so với quyển “nhà đầu tư thông minh”, hay còn gọi là “đầu tư tăng trưởng”)

  • CỔ PHIẾU THƯỜNG LỢI NHUẬN PHI THƯỜNG

Tác giả: Philip A. Fisher (NĐT thực tế)
Đặc điểm: Kể các nguyên tắc đầu tư theo trường phái cơ bản của ông, cũng giống như “Trên đỉnh phố wall” thì đây là trường phái đầu tư cơ bản hiện đại. Đây cũng chính là cuốn sách mà Buffett giới thiệu sau “Nhà đầu tư thông minh” – 2 cuốn sách định hình phong cách đầu tư hiện nay của ông
– Ưu điểm: Dễ đọc. Các nguyên tắc liệt kê rõ ràng.
– Nhược điểm: Nếu không có trải nghiệm đọc sẽ không thấm quá nhiều.
Cách sử dụng: Đọc để tham khảo, đọc lại nhiều lần sau khi đã trải nghiệm đầu tư thực tế.

2. Loại sách “Học thuật”

Các chương trình của chúng tôi được phát sóng trên:
🌎 Website: https://azfin.vn/
🌎 Web đào tạo đầu tư: https://academy.azfin.vn/p/trangchu
🌎 Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam
📺 Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam

MIỄN TRỪ TRÁCH NHIỆM

Bài viết này được viết và phát hành bởi Khối Chuyên môn & Tư vấn Đầu tư – CTCP AzFin Việt Nam. Thông tin trình bày trong bài viết dựa trên các nguồn được cho là đáng tin cậy vào thời điểm công bố.  AzFin không chịu trách nhiệm về độ chính xác hay đầy đủ của những thông tin này. 

Quan điểm, dự báo và những ước tính trong báo cáo này chỉ thể hiện ý kiến của tác giả tại thời điểm phát hành. Những quan điểm này không thể hiện quan điểm chung của AzFin và có thể thay đổi mà không cần thông báo trước.  Bài viết này chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các khách hàng của CTCP AzFin Việt Nam tham khảo và không mang tính chất mời chào mua hay bán bất kỳ chứng khoán nào được thảo luận trong bài viết này.

Bài viết liên quan

Để lại Bình Luận

Call Now Button